Nga: Triều Tiên sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân

21/11/2014 10:23

Hôm qua (20/11), trả lời trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, Triều Tiên đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán quốc tế về chương trình hạt nhân.

nga: triều tiên sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo sau chuyến thăm của Đặc phái viên Triều Tiên Choe Ryong Hae

Theo ông Lavrov, “chúng tôi nhận được cam kết từ đại diện cấp cao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên rằng, Bình Nhưỡng sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán 6 bên mà không cần điều kiện trước”.

Ông Lavrov cho hay, tuần này, ông Choe Ryong Hae, đặc phái viên do Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un phái tới, đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin để trao một lá thư với lời hứa hẹn “hợp tác nhằm giải quyết các vấn đề kéo dài lâu nay trên bán đảo Triều Tiên”.

Chuyến thăm Moscow của người “nắm quyền lực thứ 2 Triều Tiên” diễn ra trong thời điểm Bình Nhưỡng nỗ lực phản đối nghị quyết của Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc trong đó yêu cầu đưa Triều Tiên ra Tòa Án Hình sự Quốc tế vì những tội ác chống lại loài người.

Nga cũng đã phủ quyết nghị quyết này. Bởi theo ông Lavrov, nghị quyết này mang tính chất “đối đầu” và “phản tác dụng”.

Trang Trần (Theo Reuters)