Nga tự tin đã hiểu rõ logic, tính toán của ông Kim Jong-un

19/07/2017 06:11

Điện Kremlin không quá lo lắng về Triều Tiên vì Moscow hiểu được logic của ông Kim Jong-un.

Keyword đầu tiên có dấu

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Theo Foreign Policy, trong những tháng gần đây, Mỹ liên tục cố gắng thuyết phục Trung Quốc và Nga để họ góp phần thúc đẩy ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

"Tuy nhiên, Điện Kremlin có vẻ không quá lo lắng về tên lửa của Triều Tiên, mặc dù họ có lẽ mong muốn rằng bán đảo Triều Tiên trở thành một khu vực phi hạt nhân.

Nga tin rằng giải pháp duy nhất cho vấn đề riều Tiên là đàm phán với Bình Nhưỡng. Moscow ủng hộ hạn chế chương trình hạt nhân, nhưng phản đối mạnh mẽ sự thay đổi chế độ, điều đó là trái với lập trường của Mỹ",- Foreign Policy viết.

Theo Foreign Policy, một trong những lý do tại sao Nga có một chính sách mềm mỏng hơn đối với Bình Nhưỡng so với Mỹ chính là ở chỗ Moscow đang theo đuổi lợi ích riêng của mình, tạp chí nhận xét.

Ví dụ, đồng thời cùng lúc Bình Nhưỡng phóng quả tên lửa rơi gần Vladivostok, giữa thành phố này và Triều Tiên đã mở tuyến giao thông bằng tàu phà. Bên cạnh đó, giữa Bình Nhưỡng và Moscow có không ít mối quan hệ kinh tế.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính của chính sách hiện nay của Moscow là sự khác biệt trong việc lý giải về hành động của Bình Nhưỡng so với phương Tây.

Điện Kremlin cho rằng việc chính quyền của ông Kim hành động như vậy là hợp lý. Các nhà phân tích Nga nói Triều Tiên cũng nhận thức rõ trong trường hợp phát động cuộc tấn công hạt nhân, đòn trả đũa của Mỹ sẽ xóa sạch Triều Tiên khỏi bề mặt Trái đất.

Theo quan điểm của Điện Kremlin, logic của sự đảm bảo hủy diệt lẫn nhau tồn tại từ thời Chiến tranh Lạnh, cũng áp dụng trong mối quan hệ Mỹ - Triều. Do đó, nhiều nhà phân tích ở Nga nói rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ kiềm chế Mỹ trong việc sử dụng lực lượng quân sự - tạp chí Foreign Policy lưu ý.

Theo một số chuyên gia Nga, Triều Tiên phát triển tiềm năng quân sự của mình bởi họ nhớ quá rõ những gì đã xảy ra với Saddam Hussein ở Iraq và Muammar Gaddafi ở Libya.

Do đó, nếu giả sử Mỹ không đe dọa thay đổi chế độ, thì Bình Nhưỡng sẽ không có yêu cầu cấp thiết đến vậy về phát triển kho vũ khí hạt nhân của mình.

VIDEO XEM THÊM:

Hòa Bình