Nga tuyên bố chuyển cho Belarus tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

26/06/2022 07:45

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ chuyển cho Belarus các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Ngày 25/6, tại cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở TP St Petersburg (Nga), Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bày tỏ quan ngại về những chính sách “khiêu khích”, “đối đầu” và lạnh lùng của các nước láng giềng Lithuania và Ba Lan.

Lãnh đạo Belarus đề nghị ông Putin giúp Belarus có phản ứng tương xứng trước việc NATO thực hiện những chuyến bay được trang bị vũ khí hạt nhân ở gần biên giới Belarus.

nga tuyên bố chuyển cho belarus tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh - Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, ông nhận thấy chưa cần thiết phải có phản ứng tương xứng nhưng nếu cần Nga sẽ nâng cấp cường kích Su-25 của Belarus tại các nhà máy của Nga để có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Liên bang Nga tuyên bố: “Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ chuyển cho Belarus các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M với các phiên bản mang đầu đạn thông thường và phiên bản có thể mang đầu đạn hạt nhân”.

Sau đó, trong cuộc hội đàm, Tổng thống Lukashenko cho biết hai lãnh đạo đã thảo luận "nghiêm túc về các vấn đề quan trọng”, trong đó có tình hình Ukraine.

nga tuyên bố chuyển cho belarus tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang kể từ khi Moscow thực hiện chiến dịch quân sự vào Ukraine 4 tháng trước, cáo buộc NATO có kế hoạch mở rộng sự hiện diện tới Ukraine và sử dụng Kiev để đe doạ Nga.

Vì chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, Mỹ và các nước phương Tây đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt chưa từng có.

Belarus cũng là mục tiêu của các lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi Nga tiến hành Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2 năm nay. Minsk bị phương Tây cáo buộc hỗ trợ Moscow trong chiến dịch này.

Mới đây, Lithuania đã ngăn chặn các hoạt động vận tải hàng hoá nằm trong lệnh trừng phạt của châu Âu từ Nga qua lãnh thổ Lithuania tới Kaliningrad.

Trang Trần (Theo Reuters)