Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp bất cứ vũ khí gì Belarus cần

19/11/2018 16:34

Moscow sẵn sàng cung cấp vũ khí cần thiết cho đồng minh Belarus để ứng phó với NATO.

Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp bất cứ vũ khí gì Belarus cần 1

Xe tăng chiến trường chủ lực của Nga

Nga, với tư cách là một đồng minh của Belarus, sẵn sàng cung cấp bất kỳ loại vũ khí nào cho quốc gia đồng minh nếu họ cảm thấy cần thiết, Đại sứ Nga tại Belarus Mikhail Babich tuyên bố hôm thứ Sáu cuối tuần qua.

Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp bất cứ vũ khí gì Belarus cần 2

Quân đội Belarus

"Bất kỳ sự hỗ trợ cần thiết nào cũng sẽ được đưa ra theo một định dạng và với số lượng tương ứng với tình hình", - ông Mikhail Babich nói thêm rằng Nga cam kết thực hiện nghĩa vụ của mình trong các mối quan hệ đồng minh.

Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp bất cứ vũ khí gì Belarus cần 3

Một loại tên lửa phòng không (Buk) do Nga chế tạo

Những nghĩa vụ này "sẽ được thực hiện vô điều kiện nếu Belarus cần nó, vì Nga không bao giờ tách riêng khỏi Belarus trong lĩnh vực quốc phòng" - Đại sứ Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết vào đầu tháng 11 rằng Minsk có thể cần vũ khí mới, bao gồm các hệ thống tên lửa để ứng phó trong trường hợp NATO xây dựng các hoạt động của mình hoặc khi Hoa Kỳ triển khai quân bị của mình ở tại Ba Lan.

Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp bất cứ vũ khí gì Belarus cần 4

Bích kích pháo hạng nặng của Lục quân Nga

Trước đó, Ba Lan đề nghị Hoa Kỳ triển khai vĩnh viễn một sư đoàn xe tăng và chi trả cho các chi phí từ 1,5 đến 2 tỷ USD.

Ngay sau đó, Tổng thống Belarus Lukashenko phản ứng bằng lời kêu gọi Ba Lan tốt hơn hết là không nên Mỹ triển khai quân bị trên lãnh thổ của mình một cách quá mức nếu không Minsk và Moscow sẽ đáp trả.

Hòa Bình