Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thoả thuận cung cấp lô tên lửa S-400 thứ hai

09/06/2020 08:05

Năm 2019 Nga đã hoàn thành hợp đồng đầu tiên cung cấp bốn sư đoàn S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thoả thuận cung cấp lô tên lửa S-400 thứ hai 1
Tên lửa S-400 do Nga sản xuất.

Moscow và Ankara đã đạt thoả thuận nguyên tắc về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai, ông Ismail Demir - người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ.

Trong năm 2019 Nga đã hoàn thành hợp đồng đầu tiên cung cấp bốn sư đoàn S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ với số tiền 2,5 tỷ USD. Hợp đồng cũng bao gồm tùy chọn cho một tổ hợp nữa.

"Chúng tôi có thỏa thuận cơ bản về việc cung cấp tổ hợp S-400 thứ hai. Chỉ còn bàn những công việc kỹ thuật về chuyển giao công nghệ, chi tiết về sản xuất chung và lộ trình thực thi", - ông Ismail Demir nói trên một kênh truyền hình.

Theo ông Ismail Demir, Thổ Nhĩ Kỳ dự định đưa các hệ thống tên lửa S-400 vào vận hành bất chấp sự chậm trễ do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh.

"Tên lửa S-400 được chúng tôi mua để sử dụng. Điều này đã được nói nhiều lần ở tất cả các cấp quốc gia. Công việc đang được tiếp tục", - ông Demir nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Demir cũng tuyên bố rằng Ankara cũng quan tâm đến đề xuất về các hệ thống phòng không Patriot và Eurosam.

"Nếu có đề xuất cụ thể, chúng tôi sẽ xem xét tiếp. Về Patriot thì vẫn chưa đạt giải pháp chín muồi. Còn về Eurosam, trước đó đã bắt đầu công việc với Pháp và Italy. Về phần của Thổ Nhĩ Kỳ hầu như đã hoàn tất. Khi nào kết thúc phần của hai nước khác, chúng tôi sẽ tiến thêm", - quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh thêm.

Hòa Bình