Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn chặn thảm kịch lớn ở Idlib, Syria

06/08/2019 20:53

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn chặn thảm kịch lớn ở Idlib, Syria - đó là tiết lộ mới nhất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Hai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Nga - ảnh Lawfare.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, duy trì quan hệ chặt chẽ ở nhiều lĩnh vực, đã đạt được tiến bộ lớn trong vùng định cư Syria và ngăn chặn thảm kịch nhân đạo ở Idlib, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói.

"Chúng tôi có mối quan hệ chặt chẽ với Nga và cả ở Syria, từ năng lượng đến du lịch. Đến cuối năm nay, chúng tôi sẽ hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó khí đốt Nga sẽ đến châu Âu.

Cùng với Nga, chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể ở Syria và góp phần ngăn chặn thảm kịch lớn ở Idlib”, báo chí Nga dẫn lời ông Erdogan nói tại hội nghị các đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara.

Nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng quá trình thành lập Ủy ban hiến pháp ở Syria đã gần hoàn tất.

Tổng thống Putin trao đổi với Tổng thống Erdogan - ảnh The Moscow Times.

Nội chiến ở Syria đã diễn ra từ tháng 3/2011. Tại Sochi, ngày 17/9/2018, Bộ trưởng quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ về việc ổn định tình hình ở khu vực xuống thang Idlib và đồng ý tạo ra khu vực phi quân sự ở Idlib, Syria.

Ở tỉnh Idlib của Syria có hơn một chục tổ chức khác nhau. Lớn nhất trong số đó là liên minh các phe thân Thổ Nhĩ Kỳ, Mặt trận Giải phóng Quốc gia và nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, tại tỉnh Idlib có khoảng 30 nghìn chiến binh, bao gồm cả lính đánh thuê nước ngoài.

Hòa Bình