Nga-Việt Nam sẽ sản xuất chung xe bọc thép đặc chủng

07/01/2018 18:22

BPM-97 có thể được trang bị thêm súng máy 12,7 mm hoặc 7,62mm hay súng tự động cơ nòng 30 mm...

nga-việt nam sẽ sản xuất chung xe bọc thép đặc chủng

Xe bọc thép chở quân hạng nhẹ BPM-97 

Trang World Defence Forum hôm 4/1/2018 dẫn nguồn tin từ truyền thông Nga cho biết tập đoàn sản xuất xe tải hạng nặng KamAZ của Nga và các đối tác ở Việt Nam sẽ thành lập một công ty liên doanh nhằm sản xuất và lắp ráp các xe tải và xe bọc thép đặc chủng.

World Defence Forum dẫn thông tin của báo Sputnik cho hay, sản phẩm được liên doanh của hai nước nhắm tới là xe tải Kamaz 43229 và xe bọc thép hạng nhẹ BPM-97.

Phiên bản BPM-97 được thiết kế và chế tạp dựa trên nền tảng của xe vận tải đa năng và khả năng chống đạn sử dụng cho các lực lượng vũ trang.

Theo các chuyên gia quân sự, BPM-97 là một trong những loại xe bọc thép có giá thành kinh tế nhất, rất thức hợp để thực hienejc ác nhiệm vụ như tuần tra, hộ tống.

nga-việt nam sẽ sản xuất chung xe bọc thép đặc chủng

BPM-97 

BPM-97 cũng đã được Nga sản xuất và trang bị cho lực lượng Biên phòng liên bang kể từ năm 1999.

BPM-97 được Nga xuất khẩu cho hai quốc gia khác gồm Azerbaijan và Kazakhstan. Các chuyên gia Nga cho rằng BPM-97 là ứng viên sáng giá số một để thay thế các xe bọc thép kiểu cũ BTR-152 của quân đội Việt Nam.

Xe bọc thép đa năng hạng nhẹ BPM-97 có thể chở theo 10 binh sỹ trong khoang chở hàng. Giáp thân của xe BPM-97 có thể chống được sức công phá và đâm xuyên của đạn 12,7 mm.

Binh sỹ có thể ra và vào xe BPM-97 từ các cửa từ hai bên sườn và phía sau thân xe.BPM-97 có thiết kế hình chữ V giúp tăng khả năng chống bom và mìn cài đường khi cơ động.

nga-việt nam sẽ sản xuất chung xe bọc thép đặc chủng

Xem bọc thép do tập đoàn KamAZ sản xuất

Đáng chú ý, hệ thống lốp của xe BPM-97 được trang bị hệ thống cân bằng áp suất trung tâm.

BPM-97 có thể được trang bị thêm súng máy 12,7 mm hoặc 7,62mm hay súng tự động cơ nòng 30 mm giống trang bị của xem bọc thép chở quân BTR-80A tùy nhu cầu.

BPM-97 được trang bị động cơ tubo tăng áp với công suất 240 sức ngựa, tốc độ tối đa có thể đạt là 90 km/giờ, tầm hoạt động 1000 km mỗi lần tiếp đầy nhiên liệu.

nga-việt nam sẽ sản xuất chung xe bọc thép đặc chủng

BPM-97

Tuy nhiên, BPM-97 không có khả năng lội nước ngập sâu. Tầm hoạt động dưới nước tối đa chỉ đạt mức 1,75 mét nhưng với điều kiện được chuẩn bị và lắp đặt các phụ kiện đi kèm.

Theo Sputnik, các nhà sản xuất xe của Nga sẽ thành lập xí nghiệp liên doanh để chế tạo và lắp giáp nhiều loại xe trong đó có xe tải, xe bus và xe bọc thép chuyên dụng.

Công Hoan