Nga xây thêm căn cứ tàu ngầm trên Biển Đen đối phó NATO

08/07/2016 08:16

Nga đang triển khai kế hoạch xây thêm căn cứ tàu ngầm mới trên Biển Đen nhằm đối phó với NATO.

Nga xây thêm căn cứ tàu ngầm trên Biển Đen đối phó NATO 1

Nga đang triển khai kế hoạch xây thêm căn cứ tàu ngầm ở Biển Đen nhằm chống lại các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ NATO. (Ảnh: RBTH)

Theo trang Russia Beyond The Headlines (Nga) đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga hiện đang hoàn thiện việc xây dựng 3 khu đỗ tàu ngầm thuộc căn cứ mới tại Novorossiysk, biển Đen. Theo đó, căn cứ mới của hạm đội biển Đen sẽ đủ chỗ chứa cho 6 tàu ngầm lớp Varshavyanka, thuộc Dự án 636.6. 

 “Hiện tại, 3 trong tổng số 6 chiếc tàu ngầm đã đến Novorossiysk bao gồm Rostov-on-Don, Novorossiysk và Stary Oskol. Tất cả đều trang bị ngư  lôi và tên lửa Kalibr, có tầm bắn lên tới 2.500km”, nguồn tin trên cho hay. 

Việc Nga cho xây thêm căn cứ tàu ngầm mới trên biển Đen được cho là có liên quan tới các động thái tăng cường hoạt động tuần tra của tàu chiến NATO trong thời gian qua trong khu vực này. 

Hơn nữa, từ trước đó, Nga đã muốn xây thêm căn cứ bên bờ biển Đen từ lâu nhưng điều này luôn bị phía Ukraine phản đối. Nga cũng từng thuê của Ukraine các căn cứ cho hạm đội biển Đen. Tuy nhiên, kể từ sau khi sáp nhập  bán đảo Crimea và thành phố cảng Sevastopol, Nga đã nắm toàn quyền kiểm soát khu vực này và từ đó, kế hoạch nâng cấp cơ sở vật chất và trang bị cho hạm đội biển Đen cũng diễn ra ở quy mô lớn.   

Theo chuyên gia quân sự Viktor Litovkin, căn cứ mới ở Novorossiysk cho phép Moscow kiểm soát hoàn toàn eo biển Bosphorus, các cơ sở quân sự ở Bulgaria và tạo thêm cơ hội để chống hệ thống tên lửa của Mỹ đang đặt tại Romania. Việc có thêm một căn cứ mới ở Novorossiysk cũng sẽ giúp Nga điều phối được các tàu chiến rải rác ở nhiều khu vực khác nhau trong khu vực. 

 Xem thêm video tàu ngầm Nga hiện đại khiến Mỹ khó theo dõi:

Hán Hiển (Theo RBTH)