Ngăn chặn nhiều vụ hỗn chiến bằng bom xăng, dao... ở Kiên Giang

16/06/2022 13:30

Hầu hết các vụ việc xuất phát từ những nguyên nhân hết sức đơn giản.

Ngày 16/6, Công an TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang cho biết Công an phường An Hòa đã triệu tập thêm 17 thanh thiếu niên từ 13 đến dưới 18 tuổi để làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng.

ngăn chặn nhiều vụ hỗn chiến bằng bom xăng, dao... ở kiên giang

Công an mời hàng chục đối tượng lên làm việc.

Trước đó, vào khoảng 20h tối 10/6, người đi đường bị một phen khiếp vía khi chứng kiến hàng chục thanh thiếu niên tay cầm hung khí (dao tự chế, bom xăng tự chế…) chạy xe mô tô trên đường số 1, khu phố 2, phường An Hòa, TP Rạch Giá để tìm đối phương thanh toán.

Nhận được tin báo, thượng tá Danh Ngọc Thu, Trưởng Công an TP Rạch Giá đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an phường nhanh chóng vào cuộc điều tra, qua đó đã triệu tập nhiều đối tượng để xử lý và thu giữ nhiều hung khí.

Đến khoảng 20h25 tối 14/6, Tổ tuần tra Công an phường An Hòa đang trên đường tuần tra phát hiện tại đầu hẻm 767 Nguyễn Trung Trực, khu phố 2, An Hòa có một nhóm thanh niên đang tụ tập nên tiến hành kiểm tra.

ngăn chặn nhiều vụ hỗn chiến bằng bom xăng, dao... ở kiên giang

Một nhóm thanh thiếu niên vi phạm.

Khi thấy công an, cả nhóm bỏ chạy và để lại tại hiện trường nhiều hung khí là vũ khí thô sơ và dao tự chế, Tổ tuần tra đã bắt giữ được 3 người, gồm Lê Trọng Trí (SN 2006, ngụ phường An Bình), Nguyễn Văn Oai (SN 2005) và Nguyễn Văn Nguyện Anh (SN 2001) cùng ngụ phường Rạch Sỏi.

Tại cơ quan công an, 3 người này thừa nhận chuẩn bị hung khí rồi hẹn nhau tại hẻm 767 Nguyễn Trung Trực để đi đánh nhau với một số đối tượng khác.

ngăn chặn nhiều vụ hỗn chiến bằng bom xăng, dao... ở kiên giang

Nhiều em có tuổi đời còn trẻ.

Cũng trong chiều 14/6/2022, nhận được tin báo của nhân dân có nhóm thanh thiếu niên gây mất trật tự công cộng và xâm hại xức khỏe người khác, lực lượng Công an phường An Hòa nhanh chóng xuống hiện trường thì phát hiện một nhóm thanh niên tụ tập.

Đó là Trần Thúy My (SN 2003), Võ Như Ý (SN 2005), Lê Ngọc Thuận (SN 2007), Kim Phương Tường (SN 2006), Đinh Quốc Đạt (SN 2003), Quách Uy Quyền (SN 2007), Lê Quốc Bảo (SN 2005) - cùng ngụ tại TP. Rạch Giá.

Công an tiến hành mời tất cả về phường để xử lý. Tại cơ quan công an, các em này khai nhận, do mâu thuẫn nhau trên mạng xã hội rồi đánh nhau thì bị công an phường đến mời tất cả để làm rõ sự việc.

ngăn chặn nhiều vụ hỗn chiến bằng bom xăng, dao... ở kiên giang

Hung khí mà công an thu giữ.

Thực tế qua các vụ việc cho thấy, tham gia vào các nhóm này đa phần đối tượng là vị thành niên, dễ bị kích động, lôi kéo, rủ rê. Các em thường mang theo vũ khí, hung khí, công cụ hỗ trợ nguy hiểm, với mục đích chỉ để giải quyết mâu thuẫn cá nhân nhỏ hoặc bị bạn bè kích động.

Khi làm việc tại cơ quan công an, rất nhiều đối tượng đã khai trước đó có tham gia thực hiện từ 2 đến 3 vụ tương tự. Điều này không chỉ gây mất an ninh, trật tự, mà còn gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Văn Vũ