Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì ổn định tỷ giá

25/03/2015 21:38

Chiều muộn hôm nay (25/3) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi thông báo tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá.

ngân hàng nhà nước sẽ duy trì ổn định tỷ giá
Ảnh minh họa

Trong thông báo phát đi, NHNN cho biết, những ngày qua, trên thị trường ngoại hối, tỷ giá có diễn biến tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước xu hướng tăng giá mạnh của đồng đô-la Mỹ trên thị trường thế giới. Các yếu tố cung cầu ngoại tệ về cơ bản không có sự biến động lớn và đáng quan ngại.

Trên thực tế, mặc dù biến động tăng nhưng mặt bằng tỷ giá vẫn thấp xa so với mức trần tỷ giá theo quy định của NHNN. NHNN cũng khẳng định thị trường ngoại hối vẫn hoạt động bình thường và thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Trên cơ sở theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế, những thông tin về định hướng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố ngày 18/3 vừa qua, và trên cơ sở đánh giá, phân tích dưới nhiều góc độ của kinh tế vĩ mô, tiền tệ, “NHNN thấy rằng việc tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá sẽ có lợi nhiều hơn việc điều chỉnh tỷ giá trong giai đoạn này”, cơ quan này khẳng đinh.

Cơ quan này cũng tái khẳng định, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định trong biên độ đề ra từ đầu năm (nếu có điều chỉnh sẽ không quá 2% và đã điều chỉnh 1% vào ngày 7/1/2015).

NHNN cho biết sẽ theo sát diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ, chủ động điều hành linh hoạt các công cụ cũng như có các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường ngoại hối.

Chiều nay, 25/3, tỷ giá USD/VND trên hệ thống ngân hàng đã giảm còn khoảng 21.525 - 21.530 VND.

C.Sơn