Thứ Sáu, 13/12/2019 05:41:55 Hotline: 0901 514 799

Ngành GTVT ra quân hưởng ứng Tháng hành động về an toàn lao động

11/05/2017 18:38

Bộ GTVT kêu gọi CBCNV toàn ngành tích cực hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ nhất.

Keyword đầu tiên có dấu

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trao tặng khen thưởng của Bộ GTVT cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2016

Chiều nay (11/5), tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Bộ GTVT tổ chức hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần thứ nhất.  

Ông Trần Văn Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, năm 2016 Bộ GTVT đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị về công tác ATVSLĐ. Bộ cũng thường xuyên kiểm tra công tác ATVSLĐ, đảm bảo ATGT tại một số công trình, dự án trọng điểm.

Trong công tác huấn luyện về ATVSLĐ, hơn 30.000 lượt người lao động được huấn luyện công tác đảm bảo ATVSLĐ trong năm 2016. Cùng đó, toàn ngành có 116.500 CBCNV được khám sức khỏe định kỳ; 9.020 CBCNV được khám sức khỏe phát hiện bệnh nghề nghiệp; thực hiện phun thanh khiết môi trường 152.250.000 m2; kiểm định môi trường lao động cho 115 đơn vị.

Cũng theo ông Dũng, dù có nhiều nỗ lực trong công tác ATVSLĐ, nhưng theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2016 vẫn còn xảy ra 94 vụ tai nạn lao động (tăng về số vụ 94/90), làm 4 người chết (1 trường hợp bị TNGT được coi là TNLĐ), giảm về số người chết (4/18 người) so với năm 2015; tổng chi phí cho tai nạn lao động hơn 1,6 tỷ đồng...

Về phương hướng năm 2017, các cấp, đơn vị Bộ GTVT sẽ thực hiện nghiêm túc Luật ATVSLĐ, thực hiện tốt chủ đề của Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ nhất là: “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Xác định công tác ATVSLĐ là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thiết thực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Tăng cường hơn nữa việc thực hiện công tác ATVSLĐ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành GTVT...

Đối với việc xây dựng quy chuẩn, quy phạm kĩ thuật an toàn, ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, Bộ GTVT đã xây dựng và ban hành đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để thực hiện công tác kiểm định trong các lĩnh vực: tàu biển, công trình biển, thủy nội địa, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông đường sắt; phương tiện, thiết bị xếp dỡ chuyên dùng trong cảng thủy, cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu thủy, phương tiện cơ giới đường bộ, phương tiện đường sắt.

Keyword đầu tiên có dấu

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN trao tặng bằng khen cho 4 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2016

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cấp công đoàn và người lao động trong ngành GTVT thực hiện ngay các nhiệm vụ trọng tâm để hưởng ứng và triển khai hiệu quả Tháng hành động về ATVSLĐ. Theo đó, cần xây dựng và ban hành chương trình, kế hoạch hành động cụ thể về ATVSLĐ phù hợp với cơ quan đơn vị mình và thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Người sử dụng lao động phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về ATVSLĐ cho ngườỉ lao động; tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền, huấn luyện, chủ động đánh giá rủi ro, có biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc; tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát ATVSLĐ tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, các công trình, dự án.

Mỗi người lao động phải chấp hành và thực hiện đúng, đầy đủ các nội quy, quy định, quy trình, quy phạm về ATVSLĐ khi làm việc. Các Cục quản lý Nhà nước trực thuộc Bộ và các cơ quan tham mưu, giúp việc khẩn trương xây dựng và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ATVSLĐ thuộc phạm vi quản lý của Bộ GTVT, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn về công tác ATVSLĐ…

“Tôi gửi thông điệp đến tất cả những người lao động nói chung và những người lao động trên các công trường xây dựng công trình giao thông nói riêng hãy đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình lao động - sản xuất, để mang lại hạnh phúc cho bản thân, gia đình và toàn xã hội”, Thứ trưởng Đông kêu gọi CBCNV toàn ngành GTVT tích cực hưởng ứng hành động đảm bảo ATVSLĐ.

Nhân dịp này, Bộ GTVT đã khen thưởng 3 cá nhân và 3 tập thể, Công đoàn GTVT VN tặng bằng khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2016. 

Thanh Thúy