Thị trường xe máy điện bắt đầu "vượt chướng ngại vật"

05/09/2022 14:05

Thị trường xe máy điện Việt Nam đi qua nhiều “rào cản” trước khi trở thành xu hướng như hiện nay.

Theo Motorcycles Data, trang web đánh giá xe máy uy tín thế giới, phân khúc xe máy điện đang chiếm đến 10% doanh số toàn thị trường xe máy Việt Nam trong năm 2021 (năm 2018 là 2,9%) và đang là thị trường lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Dù đang liên tục tăng trưởng, xe điện vẫn còn phải đối diện với nhiều “chướng ngại vật” để có thể trở nên phổ biến hơn nữa.

Quãng đường di chuyển trong một lần sạc

So với những phiên bản đầu giai đoạn 2005-2006 thì xe máy điện đã khác rất nhiều. Không còn là những chiếc xe chỉ để đi chợ, đi học với quãng đường 50-60km cho một lần sạc. Những chiếc xe máy điện ngày nay đã được nâng cấp với tính năng hiện đại, cùng hiệu suất khiến nhiều người phải trầm trồ. Đặc biệt, quãng đường đi được trong một lần sạc của các dòng xe điện mới tân tiến nhất hiện nay đã lên tới tận…200km.

Thị trường xe máy điện bắt đầu

Quãng đường đi được trong một lần sạc của các dòng xe điện mới tân tiến nhất hiện nay đã lên tới tận 200km

Tuy nhiên, những cái tên đạt được tới con số 200km không phải là nhiều. Vì thế, dù khoảng cách đã gọi là “ổn áp”, người dùng vẫn ngần ngại vì có rất ít sự lựa chọn để họ rút hầu bao. Tóm lại, nếu không có đa dạng hơn những chiếc xe máy điện có thể đi ít nhất 200km, rất khó để thuyết phục người dùng đại chúng.

Sạc pin nhanh hơn là điều kiện tiên quyết

Thực tế thì việc sạc pin cũng dễ dàng như cắm sạc điện thoại, vấn đề là thời gian sạc và nơi sạc. Nếu ai cũng chỉ cắm ở nhà thì việc có phải để 5 giờ hay 6 giờ cũng là việc đơn giản, một lần cắm qua đêm, sáng dậy là có xe để sử dụng.

Tuy nhiên, việc sạc pin không phải lúc nào cũng thoải mái như ở nhà. Từ góc độ người tiêu dùng, anh Tường Kim An (ngụ Gò Vấp, TP.HCM) cho biết: “Tôi đi làm cả đi và về khoảng 60km. Thỉnh thoảng còn phải xuống công trường cách hơn trăm cây số, những lúc đó là xác định phải tìm chỗ sạc. Tìm chỗ sạc không khó, nhưng đợi 2-3h mới đủ điện để đi thì bất tiện lắm. Những lần biết trước phải đi xa, tôi toàn mượn xe xăng của vợ cho chắc”.

Nạp nhiên liệu cho những chiếc xe máy xăng vẫn tiện hơn nhiều bởi cứ vài cây số trên đường là có chỗ đổ xăng và thời gian chờ không tới 5 phút. Khách quan mà nói, miễn chỗ nào có ổ cắm điện thì chỗ đó có thể sạc xe, tuy nhiên, thời gian sạc thật sự là trở ngại lớn để người tiêu dùng đi đến quyết định chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.

Bước đầu trong “vượt chướng ngại vật”

Trăn trở về quãng đường đi hay việc sạc pin thật ra đều dẫn đến một câu trả lời: Trạm sạc nhanh.

Nếu người dùng phải đi quãng đường hơn 200km, khả năng cao họ sẽ phải dừng chân ít nhất 1 lần trên đường để nghỉ ngơi. Nếu có trạm sạc nhanh, việc tiếp nhiên liệu trong thời gian chờ nghỉ chỉ vỏn vẹn 20 phút đến 30 phút là vô cùng hợp lý. Có trạm sạc nhanh cũng đồng nghĩa người dùng không phải loay hoay tìm chỗ sạc hay ngại ngùng ghé nhờ sạc bên đường. Vậy là các vấn đề về cơ bản được giải quyết.

Nắm bắt được nhu cầu thực tế và xu hướng phát triển tất yếu này của ngành xe điện, hãng xe máy điện Dat Bike, chỉ hơn nửa năm sau khi ra mắt mẫu xe Weaver 200 đi xa 200km một lần sạc 3 giờ, mới đây đã giới thiệu Dat Charge - trạm sạc siêu nhanh sạc 100km chỉ trong 20 phút.

Thị trường xe máy điện bắt đầu

Với trạm sạc nhanh xe máy điện Dat Bike, khách hàng chỉ cần sạc 20 phút là có thể đi được 100km

Nói về tiềm năng của trạm sạc nhanh Dat Charge, CEO của Dat Bike, Ông Nguyễn Bá Cảnh Sơn chia sẻ: “Yếu tố về thời gian tái nạp nguyên liệu vốn vô cùng khác biệt giữa xe xăng và xe điện đã có thể thu hẹp lại nhờ những trạm sạc siêu nhanh của Dat Bike. Tất nhiên, đây mới là bước thí điểm khởi đầu, ngành xe điện nói chung và Dat Bike nói riêng sẽ còn cả một hành trình dài phía trước, kết hợp với khoa học công nghệ ngày một phát triển, chúng tôi tin rằng khả năng sạc nhanh dưới 20 phút, thậm chí là 5 -10 phút là hoàn toàn khả thi trong tương lai”.

Thị trường xe máy điện bắt đầu

CEO kiêm nhà sáng lập Dat Bike, ông Nguyễn Bá Cảnh Sơn.

Việc xuất hiện trạm sạc nhanh Dat Charge là cú chạy đà hoàn hảo để vượt “chướng ngại vật” của ngành xe máy điện. Trong tương lai, những chiếc xe máy điện sẽ có thể đến sạc nguyên liệu và rời đi mà không mất quá nhiều thời gian chờ đợi. Chắc chắn người dùng phổ thông sẽ không còn ngần ngại để chuyển sang dùng xe máy điện. Một viễn cảnh đầy tiềm năng và hứa hẹn cho hệ thống giao thông xanh bền vững của Việt Nam đang dần bắt đầu.

Anh Hoàng