"Thần y” lộng hành, ngành y tế ở đâu?

10/03/2021 05:51

Công chúng đang chờ phán xét từ công lý để nhìn nhận lại: Niềm tin của mình đã đặt đúng chỗ hay chưa?

"Thần y” Võ Hoàng Yên (đeo khẩu trang) bị tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Một lần nữa, “thần y” Võ Hoàng Yên lại nổi lên như sóng cồn, tuy nhiên không phải bởi năng lực “chữa bệnh cứu người” bí hiểm mà là dưới thân phận một người bị tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trong số những người tố cáo, đáng chú ý có vợ chồng ông Dũng “lò vôi” (ông Huỳnh Uy Dũng, ông chủ của Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến) và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng. Sự việc đang gây xôn xao dư luận.

Nổi lên từ những năm 2011 với đồn thổi là một “thần y” với khả năng chữa hết một số bệnh trong “tứ chứng nan y” (đui, què, câm, điếc), ông Yên được rất nhiều người biết đến.

Ông Võ Hoàng Yên đã chữa bệnh như thế nào mà một số người tin sái cổ, xưng tôn là “thần y”?

Ông Yên, một mặt nói cách chữa trị của mình là khoa học, trên nền tảng y học cổ truyền nhưng một thời gian dài ông chẳng có bằng cấp gì. Mặt khác, ông chữa bệnh nhưng chẳng có bệnh án, cũng không ai kiểm chứng được kết quả ra sao. Dù vậy, suốt hơn 10 năm qua, ông được tung hô như một hiện tượng cần được nghiên cứu.

Những bệnh ông chữa khỏi - như cách ông trình diễn và người đời đồn thổi - là bệnh điếc, bệnh bại liệt. Trong một số cuộc trình diễn công khai trước ống kính (có đăng tải trên mạng xã hội), ông Yên đã kéo lưỡi cho người câm và người này ú ớ; day ấn huyệt cho người bại liệt và người này đi tập tễnh; táng thẳng vào tai (thái dương) người bệnh và người này sau đó cho biết… đau nhức vô cùng. Cho đến nay, chưa có ca bệnh nào được chữa khỏi từ ông Yên được giới y khoa xác thực.

Với hiện tượng này, tỉnh cho ông Yên hành nghề, tỉnh không.

Chính quyền một số tỉnh còn đưa “hiện tượng Võ Hoàng Yên” làm đề tài nghiên cứu. Thậm chí, năm 2014, tỉnh Hà Tĩnh cấp cả đất đai, nhà cửa để thành lập Trung tâm Phục hồi chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên. Sau một năm hoạt động, nay trung tâm này hoang tàn, bốn bề cỏ dại.

Năng lực siêu nhiên của con người còn là điều cần bàn. Tuy nhiên, khoa học là sự chứng nghiệm. Năng lực của ông Yên được người này người kia tin tưởng cũng là lẽ thường bởi trình độ, hiểu biết mỗi người không phải ai cũng giống ai, đặc biệt là những người bệnh, khi có bệnh thì “vái tứ phương”.

Nhưng khi những màn chữa bệnh như vậy - thiếu khoa học và xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe của người khác - thì cơ quan chuyên môn, cơ quan chức năng ở đâu?

Ông Yên có được hành nghề chữa bệnh hay không, được chữa ở phạm vi nào và năng lực tới đâu, ngành Y tế và các cơ quan chức năng cần phải giám sát, điều chỉnh và có câu trả lời rõ ràng cho người dân.

Một xã hội có trật tự, có luật pháp thì ai cũng chịu sự điều chỉnh của hệ thống đó, không ai được phép đi quá giới hạn và tô vẽ những điều huyền bí.

“Thần y” Võ Hoàng Yên đã bị nhiều công dân tố giác lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ở mức độ rất lớn (hàng trăm tỷ đồng).

Việc này cơ quan chức năng chắn chắn sẽ vào cuộc để làm rõ. Công chúng đang chờ phán xét từ công lý để nhìn nhận lại: Niềm tin của mình đã đặt đúng chỗ hay chưa?

Trong cuộc sống, sự thật chỉ có một và không ai có thể lấy tay che trời!

Đặng Đại