Ngày 29/4 Hà Nội chốt thời điểm học sinh đi học trở lại

27/04/2020 17:40

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, hai ngày nữa, Hà Nội sẽ quyết định thời gian đi học trở lại của học sinh trên địa bàn.

Nhiều quán ăn sáng tụ tập đông người, không đảm bảo giãn cách

Chiều 27/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã chỉ đạo Sở GD&ĐT chủ trì xây dựng phương án cho học sinh đi học trở lại cụ thể trên tinh thần đảm bảo an toàn nhất cho các em học sinh. Thành phố sẽ quyết định thời gian học sinh trở lại trường vào phiên họp tới (thứ 4, ngày 29/4).

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội đã có ngày thứ 12 không xuất hiện ca mắc mới. Từ tuần thứ 14 (có số ca mắc cao nhất) đến nay, số ca mắc liên lục giảm qua các tuần. Đặc biệt, tại 2 ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh) và Đông Cứu (Thường Tín) không phát sinh ca mắc mới.

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày, mặt khác tới đây, có các chuyến bay đưa người Việt Nam trở về nước, do vậy cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với 2 nhiệm vụ: Phát hiện kịp thời ca bệnh xâm nhập để cách ly, điều trị và kiểm soát; không để phát sinh ca nhiễm mới tại cộng đồng.

Hiện Hà Nội đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hình thành thói quen mới như đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn môi trường trong gia đình, tại nơi làm việc..

Cho biết, mấy ngày qua, nhiều người dân lại đổ ra đường, tụ tập đông người, và có nhiều trường hợp không đeo khẩu trang; các quán ăn số lượng người đông, không đảm bảo giãn cách… Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhằm đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch. Kiểm tra, xử lý vi phạm không đeo khẩu trang khi ra đường; xử lý đối với các cơ sở không tuân thủ quy định; hướng dẫn người dân không tụ tập đông người ở nơi công cộng để phòng, chống dịch...

Trước tình hình cả nước đã có nhiều ca tái dương tính sau khi được điều trị, Hà Nội cũng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại cho những người bệnh Covid-19 đã khỏi bệnh, ra viện và tiếp tục giám sát việc cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà/nơi cư trú.

Kiến nghị dỡ lệnh phong tỏa Hạ Lôi vào ngày 5/5

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, 2 ngày qua huyện xác định thêm có 7 ca nghi ngờ đều ở thôn Hạ Lôi, đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với hoạt động cách ly, toàn huyện đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Với xã Mê Linh, vẫn nghiêm túc thực hiện theo khoanh vùng cách ly y tế. Huyện đã chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Từ ca mắc cuối vào ngày 13/4, huyện Mê Linh kiến nghị đến ngày 5/5, Thành phố cho gỡ lệnh cách ly nếu địa bàn không phát sinh ca nhiễm mới.

Liên quan đến vấn đề giáo dục, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng báo cáo, Sở tiếp tục quán triệt các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch.

Về bảo đảm chất lượng giáo dục khi học sinh chưa đến trường, Sở đã có văn bản hướng dẫn đến các trường về học online, triển khai học trên truyền hình, hướng dẫn sử dụng học online, nội dung tinh giảm kiến thức để hoàn thành chương trình học kỳ 2.

Ông Dũng cho biết, đã yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại như: vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học; đảm bảo đủ nhiệt kế điện tử để kiểm tra thân nhiệt cho học sinh, giáo viên; tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh thực hiện các quy định về phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Phùng Đô