Ngày mai, chính thức công bố phương án kỳ thi Quốc gia 2017

27/09/2016 13:50

Ngày 28/9, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

ngày mai, chính thức công bố phương án kỳ thi quốc gia 2017

Ngày 28/9, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, sau một thời gian lấy ý kiến đóng góp, Bộ GD&ĐT chính thức công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Trước đó, theo dự thảo thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH-CĐ 2017, Bộ GD&ĐT lên phương án tổng hợp một số môn thi riêng rẽ làm thành bài thi tổng hợp trắc nghiệm. Tổng cộng còn 5 bài thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Ngoài môn Ngữ Văn thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút, thi trên giấy do giáo viên chấm, bốn bài thi còn lại sẽ tổ chức theo dạng bài trắc nghiệm, thi trên giấy và chấm trên máy tính.

Đề thi môn Ngoại ngữ dự kiến sẽ có 40 câu làm trong 60 phút; bài thi Toán 50 câu, trong 90 phút; Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội có 60 câu trong 90 phút. Trong phòng, mỗi thí sinh sẽ được cấp một mã đề thi riêng không giống nhau để tránh quay cóp.

Theo dự thảo, kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ giao về cho các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Cả nước sẽ chỉ còn một cụm thi ở các tỉnh, không chia thành 2 cụm đại học và Sở như năm 2016. Các trường đại học, cao đẳng cử người về hỗ trợ coi thi, giám sát. Thời gian thi sẽ tổ chức cùng lúc trên cả nước.

Công tác ra đề do Bộ thực hiện để đảm bảo mặt bằng chung, tránh tình trạng dạy thêm học thêm, luyện thi tràn lan như trước đây. Khi đề thi đảm bảo được chất lượng, tính phân hóa thì các trường mới có thể dùng kết quả tuyển sinh để xét tuyển phù hợp.

Cũng theo dự thảo, việc tổ chức kỳ thi theo hình thức mới này sẽ rút ngắn thời gian thi cho học sinh từ 4 ngày xuống còn 2 ngày. Đồng thời, với hình thức làm bài thi trắc nghiệm, việc chấm thi bằng máy sẽ đảm bảo tính minh bạch cao hơn.

Tuy nhiên, trong thời gian qua cũng có nhiều ý kiến trái chiều về việc tổ chức cho thi các môn bằng hình thức trắc nghiệm. Điển hình Hội toán học Việt Nam đã lên tiếng đề nghị không nên tổ chức thi toán trắc nghiệm sẽ ảnh hưởng đến tư duy dạy và học bộ môn này...

Tú Uyên