Ngày mai, Đà Nẵng xét xử vụ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

28/08/2020 12:39

Ngày mai (29/8), Đà Nẵng sẽ đưa ra xét xử vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Ngày mai, Đà Nẵng xét xử vụ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép 1
Ngày mai (29/8), TAND TP Đà Nẵng sẽ đưa ra xét xử vụ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Ngày 28/8, TAND TP Đà Nẵng cho biết, ngày mai (29/8) sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Các đối tượng được ra xét xử gồm: Chen Xian Fa (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, trú Quảng Nam), Huỳnh Ngọc Diễm (41 tuổi, trú Đà Nẵng).

Theo cáo trạng được VKSND TP Đà Nẵng ban hành trước đó, cuối năm 2018, Diễm quen biết với Trinh - đang là sinh viên khoa tiếng Trung Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Từ nửa cuối năm 2019, Chen Xian Fa nhiều lần liên hệ với Trinh để tìm thuê nhà trước để nhập cảnh vào Việt Nam. Mặc dù biết đối tượng người Trung Quốc không có giấy tờ hợp pháp khi nhập cảnh Việt Nam nhưng Trinh và Diễm vẫn tiếp tay cho Chen Xian Fa nhập cảnh.

Cả 2 lần nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng (tháng 8/2019 và tháng 12/2019), Chen Xian Fa đều được 2 phụ nữ Việt Nam nêu trên thuê giúp căn nhà số 84 Tuy Lý Vương (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Đến tháng 6/2020, Chen Xian Fa tiếp tục liên hệ với Trinh nhờ thuê nhà để nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng. Cũng như 2 lần trước đó, lần này Trinh cũng liên hệ với Diễm để thuê nhà và không quan tâm đến việc Chen Xian Fa không có thị thực nhập cảnh.

Lần này các đối tượng thuê căn nhà số 39 Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) trong thời gian 3 tháng. Trinh và Diễm mua hộ các vật dụng cá nhân và thực phẩm để những người Trung Quốc này sinh hoạt hàng ngày.

Đến ngày 11/7/2020 thì bị lực lượng chức năng phát hiện vì nhập cảnh và lưu trú bất hợp pháp.

Vĩnh Nhân