Ngày nay - Tạp chí điện tử Việt Nam đầu tiên thu phí đọc báo trực tuyến

29/03/2021 19:27

Đây là lần đầu tiên một tạp chí điện tử tại Việt Nam ứng dụng thu phí trực tuyến với các sản phẩm báo chí đặc biệt.

Ngày nay - Tạp chí điện tử Việt Nam đầu tiên thu phí đọc báo trực tuyến 1

Các khách mời tham dự buổi ra mắt sản phẩm mới: Thu phí đọc báo trực tuyến trên tạp chí Ngày nay

Ngày 29/3, Tạp chí điện tử Ngày nay (ngaynay.vn) đã chính thức ra mắt báo thu phí trực tuyến. Đây là lần đầu tiên một tạp chí điện tử tại Việt Nam ứng dụng các công nghệ tài chính số để tương tác và tìm kiếm sự ủng hộ từ độc giả.

Theo đó, để có thể đọc và lưu trữ một số những bài báo trong chuyên mục Special Today trên Tạp chí điện tử Ngày nay, bạn đọc cần thực hiện thanh toán điện tử.

Độc giả truy cập trang ngaynay.vn sẽ có lựa chọn trả phí cho các bài viết mình yêu thích thông qua nền tảng thanh toán ViettelPay, Bank Plus, thẻ ATM của hơn 40 ngân hàng trong nước, quốc tế như Visa, Master Card, JCB, American Express.

Các bài báo được thu phí trong chuyên mục Special Today là những bài viết có chất lượng cao, được đầu tư công phu bởi đội ngũ các chuyên gia, các nhà khoa học, các cây bút có tên tuổi trong và ngoài nước.

Bạn đọc có thể lựa chọn hình thức thanh toán để đọc các bài viết theo từng bài, theo tuần, tháng, quý và năm. Chỉ 180.000 đồng/năm, bạn đọc có thể đăng nhập và đọc, lưu trữ toàn bộ các bài viết đặc biệt trên Tạp chí điện tử Ngày nay.

Với sự kiện này, Ngày nay là tạp chí điện tử đầu tiên ở Việt Nam thực hiện báo thu phí trực tuyến. Trước đó, năm 2018, báo điện tử VietnamPlus đã khai trương trang đọc báo thu phí tại địa chỉ pay.vietnamplus.vn. Mỗi ngày, VietnamPlus phát khoảng 5 - 10 bài thu phí, gồm những bài phân tích chuyên sâu, phỏng vấn độc quyền… do tòa soạn tự sản xuất, hoặc dịch lại theo nhượng quyền của các đơn vị báo chí lớn trên thế giới.

Ngày nay - Tạp chí điện tử Việt Nam đầu tiên thu phí đọc báo trực tuyến 2

Chuyên mục Special Today trên Tạp chí điện tử Ngày nay sẽ cung cấp các nội dung chất lượng cao và bạn đọc sẽ trả phí để có thể truy cập.

Nhà báo Lê Quốc Minh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Tổng giám đốc TTXVN khẳng định: "Thu phí độc giả cho nội dung digital là một xu hướng nổi bật của báo chí thế giới trong khoảng 10 năm qua, là một trong nhiều phương thức đa dạng hóa nguồn thu của các cơ quan báo chí trong bối cảnh nguồn thu quảng cáo nói chung, đặc biệt là trên báo in, giảm sút nghiêm trọng".

Ông Minh cho rằng không nên chạy theo kiểu làm báo dựa vào thuật toán, lôi kéo độc giả bằng thông tin gây sốc, không nên chỉ tính hiệu quả của một bài báo bằng cách đếm lượt truy cập. Xây dựng được nhóm người dùng trung thành, sẵn sàng bỏ tiền để đọc những nội dung hữu ích mới là con đường phát triển bền vững của báo chí hiện đại.

Chúc mừng Ngày nay nhân dịp ra mắt nền tảng thu phí trực tuyến, ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin & Truyền thông chia sẻ: “Bằng việc tiên phong đưa ra mô hình tạp chí in phát miễn phí từ nhiều năm nay và giờ đây là tính năng thu phí trên tạp chí điện tử, Tạp chí Ngày nay đã cho thấy nỗ lực và quyết tâm đổi mới, đột phá, để tìm được con đường phát triển của riêng mình.

Mô hình “báo chí thu phí” chính là con đường để báo chí tìm về với độc giả đích thực của mình, những người đã mất đi thói quen bỏ tiền mua báo giờ có thể sẵn sàng trả tiền để đọc được đúng những gì mình cần, không bị “nhiễu loạn” trước một biển thông tin thật giả lẫn lộn trên không gian mạng...”.

Châu Anh