Ngày Noel, dân các nước ăn gì?

11/12/2015 09:11

Những món ăn đặc trưng của ngày lễ Giáng Sinh là thứ không thể thiếu trên các bàn tiệc ở khắp mọi nơi.

Ngày Noel, dân các nước ăn gì? 1
Đêm giáng sinh mỗi nước có mỗi món ăn đặc trưng riêng và không thể thiếu trên bàn tiệc

Giáng sinh lại về và đây được xem là một trong những kì lễ quan trọng nhất năm. Khi đó, mọi người quây quần bên gia đình và mâm cơm là điều không thể thiếu. Hãy dạo một vòng quanh thế giới để xem mọi người ăn gì vào ngày này nhé!

Thụy Điển

Ngày Noel, dân các nước ăn gì? 2
Món ăn có cá trích muối là món không thể thiếu trong đêm giáng sinh của người Thụy Điển

 Với những gia đình tại đất nước Thụy Điển, những món ăn có cá trích muối, thịt viên, khoai tây... là không thể thiếu trong đêm Giáng sinh. Món tráng miệng sau đó là bánh pudding làm từ bột gạo với 1 miếng hạnh nhân duy nhất bên trong. Bởi cả chiếc bánh lớn chỉ có một miếng hạnh nhân nên ai tìm thấy, người đó sẽ may mắn nhất năm.

Pháp

Ngày Noel, dân các nước ăn gì? 3
Coquilles Saint-Jacques. Món ăn làm từ sò điệp

Bữa tiệc của người Pháp kéo dài từ lễ Giáng sinh tới Tết Dương lịch. Một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày này là 

Món ăn làm từ sò điệp, rau thơm và bơ, được để nguyên trong vỏ sò. Ngoài ra còn một số món quen thuộc như gà tây đút lò, chả giò phô mai, toast gan ngỗng.

Áo

Ngày Noel, dân các nước ăn gì? 4
Bánh mỳ ngọt Stollen

 Bữa tiệc Giáng sinh tại Áo được các bà nội trợ rất chăm chút. Món chính thường là thịt chân giò bỏ lò. Ngoài ra, người Áo còn chuộng ăn rất nhiều loại bánh ngọt như bánh chocolate Sacher torte, bánh mỳ ngọt Stollen với hoa quả khô, bạch đậu khấu, quế và rượu Rum.

Hi Lạp

Ngày Noel, dân các nước ăn gì? 5
Bàn tiệc đêm giáng sinh của người Hi Lạp

 Bởi 1 tháng trước Giáng sinh, người Hi Lạp ăn kiêng nên bàn tiệc mừng trong lễ này luôn được chuẩn bị rất kĩ lưỡng. Món không thể thiếu là cá, bê nướng hoặc cừu quay, thịt heo. Với món tráng miệng, họ sẽ có một loại bánh quy riêng mà mật ong là thành phần không thể thiếu. Riêng với các ông già Noel, họ sẽ dành tặng một món đồ uống đặc trưng có tên là Ouzo, đặt bên lò sưởi.

Canada

Ngày Noel, dân các nước ăn gì? 6
ly eggnog kem tươi được làm từ rượu, sữa và bánh tart bơ

 Ẩm thực của Canada có sự pha trộn giữa văn hóa Anh và Pháp. Vào đêm Giáng sinh, người dân sẽ dùng những ly eggnog kem tươi được làm từ rượu, sữa và bánh tart bơ.

Mexico

Ngày Noel, dân các nước ăn gì? 7
salad từ củ dền, chuối và lạc

 Ẩm thực Mexico rất phong phú với nhiều gia vị đặc sắc. Trong bữa tiệc Noel luôn xuất hiện các món salad từ củ dền, chuối và lạc. Ngoài ra bàn tiệc còn có món pozole – loại thịt hầm nhừ với ngô nếp và gia vị ớt cay. Một số món tráng miệng quen thuộc như atole, bán pancake phủ quế bột, đường, pudding nóng.

Nga

Ngày Noel, dân các nước ăn gì? 8
Món tráng miệng kutya làm từ lúa mỳ, mật ong, nho khô không thể thiết trong bữa tiệc

 Lễ Giáng sinh bị cấm trên toàn nước Nga năm 1917, tới năm 1992 mới chính thức được tổ chức trở lại. Tuy người Nga không trang trí cây thông Noel trong ngày này nhưng họ có loại cây Evergreen. Tiệc Giáng sinh ở Nga thường có nhiều món ăn khác nhau tùy theo vùng miền nhưng theo truyền thống vẫn làm 12 món tượng trưng cho 12 vị tông đồ của Chúa. Đặc biệt, món tráng miệng kutya làm từ lúa mỳ, mật ong, nho khô không thể thiếu trong bữa tiệc.

Tố Tâm (Tổng hợp)