Ngày Tết, bệnh nhân đái tháo đường nên ăn uống thế nào?

29/01/2020 09:55

Người mắc bệnh đái tháo đường phải có kế hoạch ăn uống cho bản thân trước khi đón Tết.

Liên đoàn Đái tháo đường thế giới nhận định tại Việt Nam có 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường. Gần 29.000 người tử vong hằng năm do các biến chứng liên quan tới đái tháo đường, tương đương mỗi ngày ít nhất 80 người tử vong.

Theo Hội Đái tháo đường Việt Nam, con số người Việt bị đái tháo đường có thể lên tới 5 triệu.

Đái tháo đường là một bệnh phổ biến, đặc biệt ở người cao tuổi. Biến chứng của bệnh đái tháo đường vô cùng nguy hiểm, như mù lòa, cắt cụt chân, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và chạy thận nhân tạo.

Để có thể vui vẻ, yên tâm ăn bữa cơm với người thân, người mắc bệnh đái tháo đường phải có kế hoạch ăn uống cho bản thân trước khi đón Tết.

TS. BS. Nghiêm Nguyệt Thu - Viện Dinh dưỡng khuyến cáo người mắc bệnh đái tháo đường cần ăn các món ngày Tết như sau:

Cố gắng đảm bảo ăn theo giờ

Ngày Tết thường mọi người đến chúc Tết, giờ giấc thay đổi, người mắc bệnh đái tháo đường nên cố gắng đảm bảo ăn uống theo giờ nhất định, tránh bỏ bữa.

Đừng để cơ thể đói

Bữa cơm tất niên, các gia đình thường làm mâm cơm cúng gia tiên, hóa vàng, chờ mọi người đến đông đủ, thời gian đến bữa ăn kéo dài có thể dẫn đến hạ đường huyết. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý, có thể ăn tạm thứ gì đó như 1 quả quýt nhỏ, hay 1 chiếc bánh quy trong khi chờ đợi.

Chú ý giữ chế độ ăn

Ngày Tết là dịp thưởng thức các món ăn ngon, chế biến công phu, người bệnh cần chú ý giữ chế độ ăn (số lượng thực phẩm) không bị thay đổi nhiều so với ngày thường, tránh ăn nhiều quá hoặc ăn ít quá.

Ăn đủ 4 nhóm thực phẩm

Các bữa ăn của người bị đái tháo đường luôn cần đủ 4 nhóm thực phẩm: nhóm bột đường, nhóm đạm, nhóm béo, rau và hoa quả.

Ăn bánh chưng, bột đường vừa đủ

Một số món ăn truyền thống trong ngày Tết như xôi, bánh chưng có chứa nhiều chất bột đường. Vì vậy, cần lưu ý chỉ ăn vừa đủ, giữ lượng chất bột đường ổn định trong các bữa ăn, không nên ăn nhiều. (Nếu ăn 1 phần 8 chiếc bánh chưng, non nửa bát xôi thì lượng tinh bột tương đương với khi ăn 1 nửa bát cơm tẻ).

Ăn các món ngày Tết với số lượng vừa phải

Các món ăn như măng, chả, giò xào, thịt đông có nhiều chất béo nên ăn số lượng vừa phải.

Súp lơ, su hào trong bát canh bóng, miến măng, dưa hành, hoặc các loại nộm đều là những món ăn ngon chế biến từ rau, có tác dụng giúp cho tinh bột trong bữa ăn hấp thu chậm hơn. Trong ngày Tết, người bệnh đái tháo đường nên ăn ít các món giò, chả, thịt, tăng cường ăn nhiều rau.

Không ăn uống nước ép hoa quả có đường

Mặc dù ngày Tết có nhiều loại hoa quả ngon nhưng nên ăn hạn chế theo lời khuyên của bác sĩ tư vấn, không nên uống nước ép hoa quả có đường.

Hạn chế ăn mứt, bánh kẹo

Ngoài ra, mứt bí, mứt dừa, táo và các loại bánh, kẹo là những món đồ ăn của ngày Tết, những thức ăn này có nhiều đường, sẽ làm đường máu tăng nhanh, chỉ nên ăn 1-2 miếng/ngày.

Không uống rượu bia

Trong một ngày, người mắc đái tháo đường có thể uống khoảng 200ml bia (nửa lon bia), hoặc 70ml rượu vang (1 ly rượu nhỏ), hoặc nếu uống rượu nếp tự nấu hoặc rượu mạnh như Vodka 40 độ cồn, thì chỉ có thể uống khoảng 1 chén con 30ml.

Lưu ý rằng đây là số lượng trong một ngày, cho nên nếu uống nhiều lần thì phải chia nhỏ số lượng. Chỉ uống rượu bia sau khi đã ăn được 1 lúc. Nếu uống rượu bia say có nguy cơ bị hạ đường huyết.

Diệu Thu