Ngày Tết không tránh nâng ly, nhưng cần giải rượu sao cho đúng?

06/02/2019 10:02

Uống nước chanh có đường, nước gạo rang... liệu đã là cách giải rượu đúng trong mọi hoàn cảnh say?

Ngày Tết không tránh nâng ly, nhưng cần giải rượu sao cho đúng? 1
Sử dụng quá mức rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Khi nào nên tự giải rượu?

Theo khuyến cáo của Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai, việc sử dụng quá mức rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan sẽ bị quá tải, giảm khả năng thải lọc các chất gây độc, khiến cơ thể cũng bị tồn đọng hóa chất, bị nhiễm độc. Rượu còn gây tác hại nặng nề đến thần kinh, tim mạch….

Với những người say rượu, nhiều người có thói quen dùng nước chanh, nước bột sắn uống để giải rượu, giải độc cho cơ thể. Tuy nhiên, theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai, say rượu có nhiều mức độ, khi bệnh nhân còn tỉnh, có thể tự phục vụ bản thân như tự uống, tự ăn thì bệnh nhân có thể uống thêm các loại nước hoa quả, nước gạo rang, nước có đường... Đây là cách bù nước và các chất điện giải, đường và các loại vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) là cần thiết cho giải độc rượu.

Tuy nhiên, với người say rượu nặng, có biểu hiện hôn mê, ảnh hưởng tới hô hấp, tuần hoàn... thì không nên tự cho bệnh nhân uống, vì có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như sặc chất nôn, thức ăn vào phổi... Trong trường hợp này, việc cần làm là gọi ngay nhân viên và đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng..

Dấu hiệu nguy hiểm khi say rượu cần nhập viện

Các dấu hiệu nguy hiểm cần phải phân biệt và xử trí ngay là: hôn mê (gọi không tỉnh), co giật; suy hô hấp (thở chậm; ngừng thở; ứ đọng đờm dãi; chất nôn, dịch dạ dày trào ngược vào phổi do bệnh nhân hôn mê không còn phản xạ bảo vệ đường hô hấp...), suy tuần hoàn (tụt huyết áp, không bắt được mạch, nhịp tim chậm, loạn nhịp tim...) và các dấu hiệu nguy hiểm khác như hạ đường huyết, chấn thương...

Theo BS. Trung Nguyên, khi phát hiện được bất kỳ dấu hiệu nào ảnh hưởng tới các hệ cơ quan quan trọng trên cần đưa ngay bệnh nhân ngộ độc rượu tới các cơ sở y tế gần nhất.

Trạm Y tế xã có y, bác sĩ được đào tạo về cấp cứu chống độc hoàn toàn có thể xử trí được cấp cứu ban đầu ngộ độc rượu; các cấp cứu, điều trị chuyên sâu bệnh nhân sẽ được chuyển tới chuyên khoa hồi sức cấp cứu hoặc Trung tâm Chống độc.

Tú Uyên