Thứ Bảy, 29/02/2020 14:46:07 Hotline: 0901 514 799

Ngày Tết, mọi người cần "nằm lòng" ngưỡng an toàn này khi uống rượu bia

20/01/2020 23:02

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân về việc sử dụng rượu bia trong ngày Tết Nguyên đán Canh tý 2020 sao cho đảm bảo an toàn.

Keyword đầu tiên có dấu
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân về việc sử dụng rượu bia trong ngày Tết Nguyên đán Canh tý 2020 sao cho đảm bảo an toàn

Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo: Trong các ngày Tết Nguyên đán Canh tý 2020, người dân cần tuyệt đối tuân thủ các quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Thực tế, khó xác định ngưỡng nào là an toàn với việc uống rượu bia, do vậy nên hạn chế uống. Nếu có uống thì không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần.

Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy một đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); Một cốc bia hơi 330 ml; Một ly rượu vang 100 ml (13,5%); Hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Người dân không sử dụng rượu bia trong các trường hợp: Điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên.

Không nên tham gia vào các hoạt động ngoài trời hoặc ở những nơi nguy hiểm, không an toàn vì dễ bị ngã, va chạm, chấn thương… Tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia.

Bộ Y tế khuyên người dân chỉ uống rượu, bia khi biết rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.

Cũng theo cảnh báo của Cục Y tế dự phòng, việc sử dụng quá nhiều rượu bia hoặc dùng rượu bia kém chất lượng dễ gây hại cho sức khỏe. Đáng lưu ý là ngộ độc rượu, kể cả với sản phẩm được xác nhận an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, uống rượu bia thời gian dài sẽ dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, rối loại tiêu hóa do tổn thương gan và ruột, đặc biệt gây thoái hóa gan, xơ gan dẫn tới ung thư gan.

Với hệ tim mạch, uống rượu bia gây nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ ở những người có huyết áp cao. Ngoài ra uống nhiều rượu bia còn gây mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần.

Phụ nữ mang thai uống rượu bia cũng ảnh hưởng tới sức khỏe. Chất cồn sẽ khiến mẹ say xỉn, gây rối loạn về thể chất, tinh thần, có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu trong bụng mẹ, sinh non, hoặc gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Uyên Vũ