Ngày thứ tư tại hiện trường MH17, tìm thấy thêm thi thể

04/08/2014 14:54

Hôm nay là ngày thứ 4, hơn 100 chuyên gia Hà Lan, Australia cùng nhóm quan sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) làm việc tại hiện trường máy bay MH17 rơi...

Hôm nay là ngày thứ 4, hơn 100 chuyên gia Hà Lan, Australia cùng nhóm quan sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) làm việc tại hiện trường máy bay MH17 rơi; mặc dù vẫn tiếp tục xảy ra giao tranh giữa quân chính phủ và phe ly khai.

Ông Pieter-Jaap Aalbersberg - Trưởng nhóm điều tra quốc tế cho biết các chuyên gia đã phát hiện thêm thi thể và tài sản của các nạn nhân và sẽ được chuyển tới Kharkiv để xét nghiệm trước khi đưa về Hà Lan làm công tác nhận dạng.

Hôm nay, nhóm điều tra của Malaysia cũng đã đến hiện trường để tiến hành một cuộc điều tra riêng.

Ngày thứ tư tại hiện trường MH17, tìm thấy thêm thi thể 1
Trong ngày thứ tư, các nhà điều tra Hà Lan và Australia đã tìm thêm được một số thi thể nạn nhân và vật dụng cá nhân

Trong một diễn biến liên quan, tờ New Sunday Times của Malaysia dẫn nguồn từ của nhóm điều tra cho biết kết quả giải mã dữ liệu hộp đen cho thấy không có tình huống bất thường trong suốt chuyến bay và cuộc đối thoại cuối cùng trong buồng lái là của phi hành đoàn với kiểm soát không lưu. Dự kiến trong tuần này, nhóm điều tra quốc tế sẽ công bố một số chi tiết về thảm hoạ này.

Ông  Anders Fogh Rasmussen - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vừa tuyên bố với báo giới rằng dường như có những chứng cứ về sự dính líu của ai đó vào thảm kịch máy bay MH17 bị bắn rơi trên không phận Đông Ukraine.

“Động thái có vẻ như đang tìm cách gây sức ép lên cuộc điều tra nguyên nhân thảm hoạ đang được tiến hành; và tuyên bố của Tổng thư ký NATO đưa ra trước khi có kết quả điều tra”, người đại diện cơ quan thường trực Nga tại NATO nói. Trước đó, ngày 3/8, ông Rasmussen tuyên bố có nhiều bằng chứng cho thấy phe  ly khai đòi liên bang hoá ở miền Đông có lỗi trong vụ MH17 rơi và đây là tội ác chiến tranh, theo Midi Libre và CNN.

Chủ tịch Ủy ban Quan hệ quốc tế của Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga Alexei Pushkov cho rằng, tuyên bố của ông Anders Fogh Rasmussen là không có cơ sở, không có bằng chứng. Và ông Pushkov cho rằng, ông Anders Fogh Rasmusse nên giải thích xem tại sao tình hình Libya lại rơi vào hỗn loạn sau khi NATO tuyên bố giành chiến thắng và thiết lập "nền dân chủ" ở quốc gia này năm 2011.

Q.M (Theo CNN,  New Sunday Times)