Nghệ An chỉ đạo loại mọi cây có độc tố trong trường học

23/04/2017 16:10

Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu tất cả các trường loại bỏ các loại cây có chứa độc tố đang trồng, mọc trong trường.

Nghệ An chỉ đạo loại mọi cây có độc tố trong trường học 1

Cây và quả của cây Ngô Đồng trong trường học khiến khoảng 60 học sinh ở Nghệ An ăn phải bị ngộ độc.

Văn bản được đưa ra sau khi khoảng 60 học sinh ngộ độc do ăn hạt quả cây ngô đồng.

Công văn nêu rõ, để chủ động phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, Sở yêu cầu ban giám hiệu trường tuyên truyền tới giáo viên, học sinh và phụ huynh kiến thức phòng chống ngộ độc thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng các loại hoa, quả chứa hợp chất gây độc, hoặc nghi ngờ để ăn uống.

Nghệ An chỉ đạo loại mọi cây có độc tố trong trường học 2

Hạt quả cây Ngô Đồng lúc ăn có vị bùi nhưng lại khiến người ăn bị ngộ độc nặng.

Các trường phải tiến hành rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loại cây, hoa chứa hợp chất gây độc với mục đích làm cảnh, hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên. Nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì trường cần có biển báo và biện pháp kiểm soát an toàn đối với mỗi cây, hoa.

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đề nghị các trường thường xuyên giám sát, phát hiện sớm vấn đề sức khoẻ nghi ngờ do ăn phải cây, hoa, quả có chứa hợp chất gây độc và thông báo tới cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.

Nghệ An chỉ đạo loại mọi cây có độc tố trong trường học 3

Cây lá ngón cũng là một trong những cây đang được các địa phương trong cả nước tìm cách triệt phá.

Trước đó, vào chiều 20/4, hơn 20 học sinh tại trường Tiểu học Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò bị ngộ độc khi nhặt hạt từ quả cây ngô đồng tại khuôn viên trường học ăn trong giờ ra chơi. Ba ngày sau đó, 37 học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS huyện Quỳ Châu phải nhập viện với lý do tương tự.

Bộ Y tế sau đó cũng đã đưa ra khuyến cáo về 8 loại cây chứa độc tố thường được trồng làm cảnh hoặc mọc hoang trong các trường học, công viên. Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cũng đã gửi công văn đề nghị các trường học trong cả nước chặt bỏ các cây cảnh, cây mọc hoang dại trong trường mà có chứa độc tố.

>>. Xem thêm video:

 

Văn Thanh