Nghệ An: Cướp ô tô của giám đốc rồi đòi tiền chuộc xe

07/09/2016 08:04

Sau khi dùng dao cướp xe, đối tượng đưa đi cầm cố không được liền điện thoại cho chủ xe đòi tiền chuộc.

nghệ an: cướp ô tô của giám đốc rồi đòi tiền chuộc xe

Đối tượng Hải cướp xe ôtô của giám đốc rồi gọi điện đòi tiền chuộc

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Nghệ An đã có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hải (SN 1984, trú tại xã Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An) để điều tra về hành vi cướp tài sản. Tài sản Hải cướp là một chiếc xe ô tô bán tải Nissan Navara có giá thị trường khoảng 800 triệu đồng.

Theo thông tin ban đầu, vào trung tuần tháng 8/2016, PC45 nhận được đơn trình báo của anh B – Giám đốc một doanh nghiệp có trụ sở đóng tại xã Nghi Phong. Anh B. cho biết, sáng 6/8, anh này nhận được một cuộc điện thoại của một người đàn ông, đề nghị gặp mặt để thương thảo hợp đồng lắp cửa cho một khu chợ ở Hà Tĩnh.

Đúng hẹn, chiều cùng ngày, anh B. điều khiển xe ô tô bán tải Nissan Navara BKS 37C-142.xx đi gặp người đàn ông này tại một địa điểm trên đường Lê Viết Thuật (TP Vinh). Tại đây anh B. gặp một người đàn ông đội mũ lưỡi trai che khuất phần lớn mặt tự giới thiệu là người gọi điện lúc sáng. 

Anh B. mở cửa xe cho người này lên. Ngay khi vừa ngồi vào hàng ghế sau, đối tượng rút dao nhọn khống chế, buộc anh B. điều khiển xe đến một điểm vắng gần khu vực sân bay Vinh. Đối tượng lấy băng dính trói tay anh B, yêu cầu anh này sang ghế phụ ngồi để mình cầm lái. Đối tượng điều khiển xe đến xã Nghi Trường (Nghi Lộc) thì đẩy anh B. xuống 1 khu vực vắng người qua lại. Anh B. sau đó được nhân viên đến đón về.

Với những đặc điểm nhận dạng do nạn nhân cung cấp, sàng lọc các đối tượng nghi vấn, Ban chuyên án của PC 45 xác định nghi can là Nguyễn Văn Hải nhưng vào thời điểm đó Hải không có mặt tại nơi cư trú. Trưa ngày 21/8, anh B. bất ngờ nhận được điện thoại yêu cầu mang 30 triệu đồng để chuộc ô tô kèm theo lời đe dọa: Không chuộc thì mất xe, báo công an thì tính mạng cả gia đình bị đe dọa. Sợ nguy hiểm đến các thành viên khác trong gia đình, anh B. chấp nhận.

nghệ an: cướp ô tô của giám đốc rồi đòi tiền chuộc xe

Chiếc xe Nissan Navara mà Hải đã cướp.

Theo yêu cầu của đối tượng, anh B. bàn giao 30 triệu cho một tài xế taxi. Người này sau đó đưa tiền đến khách sạn Phương Đông nhưng đối tượng ma mãnh, yêu cầu tài xế này di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau. Đến khoảng 15h ngày 21/8, khi đối tượng đang nhận tiền tại khu vực chợ Nghi Trung (Nghi Lộc) thì bị các trinh sát mật phục bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận là Nguyễn Văn Hải. Do thiếu tiền tiêu xài nên khi đi qua trụ sở công ty của anh B., thấy trên biển hiệu có ghi số điện thoại di động của giám đốc, Hải lưu lại và lên kế hoạch cướp tài sản của giám đốc doanh nghiệp này. Sau khi dùng hung khí đe dọa, cướp được chiếc xe của anh B., Nguyễn Văn Hải điều khiển xe vào Hà Tĩnh sau đó vào gara ô tô ở Quảng Bình để gửi vì không cầm cố được.

Sau đó, Hải nảy sinh ý định bắt anh B. phải chuộc lại xe. Ngoài ra, Hải còn khai nhận tháng 5/2016, đối tượng thuê một chiếc ô tô của anh Trần Nam Ph. (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) rồi mang về một tiệm cầm đồ ở Nghi Phong cầm cố với giá 30 triệu đồng.

Hiện PC45 đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Văn Thanh