Nghệ An: Giải cứu thành công cá voi khổng lồ mắc cạn

25/05/2016 17:52

Sau hơn 7 giờ nỗ lực, lực lượng chức năng và người dân địa phương đã giải cứu được chú cá "khủng" mắc cạn.

Nghệ An: Giải cứu thành công cá voi khổng lồ mắc cạn 1

Hai chiếc máy xúc xúc cát tạo luồng giải cứu cá voi

Ông Cao Hiếu, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An xác nhận, vào lúc 12h30, với sự nỗ lực của nhân dân địa phương và lực lượng cứu hộ, cá voi mắc cạn đã được đẩy xuống luồng và đưa ra khỏi vùng mắc cạn cách vị trí ban đầu hơn 150m.

"Do con cá voi nặng nên phải cần đến ba chiếc tàu cá và tàu cứu hộ của bộ đội biên phòng cùng hợp lực mới kéo được cá ra vùng nước biển sâu hơn. Tuy nhiên, sức khỏe của cá voi còn khá yếu, cá chỉ thoi thóp thở nên lực lượng chức năng đang tiếp tục theo dõi", ông Hiếu cho biết thêm.

Nghệ An: Giải cứu thành công cá voi khổng lồ mắc cạn 2

Người dân không ngại phơi nắng, ngâm mình dưới nước biển nhiều tiếng để cứu cá voi

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào lúc 5h sáng nay, một số ngư dân đi biển phát hiện con cá voi mắc cạn gần bờ, cách nước biển khoảng 100m. Lúc đó con cá vẫn đang thở nên chính quyền huy động dân quân tự vệ, người dân phối hợp đồn biên phòng Diễn Thành giải cứu, đưa cá trở lại biển. Con cá voi mắc cạn có chiều dài khoảng 15m, nặng hơn chục tấn, trên mình có nhiều thương tích.

Để giải cứu chú cá voi, chính quyền địa phương đã thuê 2 máy xúc để xúc cát tạo luồng cho công tác cá voi. Hàng nghìn người dân địa phương cũng tham gia công tác giải cứu cá voi. Người thì dùng xô té nước lên mình cá làm mát, người thì tham gia đẩy cá voi xuống luồng đã múc.

Cuối cùng sau hơn 7 tiếng nỗ lực giải cứu cá, chú cá voi đã được đưa ra vùng nước sâu trong niềm vui sướng của hàng ngàn người.

Được biết, năm trước cũng tại vùng biển này đã phát hiện con cá voi mắc cạn và chết nhưng kích thước không lớn bằng con cá voi này. Đối với người dân vùng biển, cá voi hay còn gọi là “cá ông” được coi là loài cá thiêng, vua của biển cả. Ngư dân gặp được "cá ông" thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn và thuận buồm xuôi gió.

Văn Thanh