Thứ Bảy, 29/02/2020 11:49:10 Hotline: 0901 514 799

Nghệ An xử lý thế nào với học sinh có phụ huynh làm ở Trung Quốc về?

04/02/2020 18:12

Những trường có phụ huynh học sinh đi làm việc tại Trung Quốc thì lãnh đạo nhà trường tùy điều kiện cụ thể sẽ có thể cho học sinh nghỉ học.

Keyword đầu tiên có dấu
Nhiều trường học tại Nghệ An thực hiện kiểm tra thân nhiệt học sinh trước khi vào trường (Ảnh Giaoducthoidai.vn)

Chiều ngày 4/2, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở GĐ&ĐT Nghệ An cho biết lý do vì sao đến nay nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã cho học sinh nghỉ học để phòng tránh virus Corona (nCoV), còn Nghệ An chưa.

Theo ông Hoàn, có 5 lý do mà Sở GD&ĐT và Sở Y tế xin chưa tham mưu UBND tỉnh cho học sinh nghỉ học đồng loạt bởi: Thứ nhất, cho đến thời điểm này (ngày 4/2/2020), tỉnh Nghệ An chưa có cá nhân nào nhiễm viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra. Dịch đang ở giai đoạn 1, vì vậy hiện tại đang tập trung vào công tác tuyên truyền phòng, chống dịch…

Hiện Sở GD&ĐT Nghệ An đã thành lập đường dây nóng về phòng, chống dịch Corona. Mọi thông tin phản ánh xin gọi về các số: 0983565267 - ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An; hoặc số 0912131516 - ông Nguyễn Đình Thái, Phó Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An.

Thứ hai, tình hình diễn biến bệnh dịch còn phức tạp, chưa biết khi nào kết thúc, nếu cho học sinh nghỉ học dài ngày sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch, chương trình và chất lượng dạy và học.

Thứ ba, Sở GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc phối hợp ngành y tế, chính quyền địa phương theo dõi diễn biến tình hình bệnh dịch trên địa bàn, nắm bắt kịp thời; nếu học sinh nào có phụ huynh đi lao động ở thị trường Trung Quốc trở về thì cho học sinh nghỉ học để theo dõi.

Keyword đầu tiên có dấu
Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách (Ảnh Giaoducthoidai.vn)

Thứ tư, sau khi ngành y tế có văn bản phối hợp tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ các lớp học, Sở GD&ĐT sẽ cho học sinh nghỉ học (có thể nghỉ cuốn chiếu hoặc tùy theo thực tế).

Thứ năm, tiếp tục theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, khi cần thiết sẽ tham mưu để UBND tỉnh quyết định cho học sinh nghỉ học.

Cũng theo ông Hoàn, hiện Nghệ An chưa tiến hành cho nghỉ đồng bộ ở các nhà trường, nhưng kể từ khi có văn bản chỉ đạo từ Chính phủ và Bộ GD&ĐT thì Nghệ An đã có công văn gửi các đơn vị, nhà trường phối hợp với ngành y tế tuyên truyền cách phòng ngừa virus Corona cho giáo viên, học sinh.

Đặc biệt với những trường học có đông phụ huynh học sinh làm việc tại Trung Quốc thì lãnh đạo nhà trường tùy theo điều kiện cụ thể sẽ có thể để học sinh nghỉ học theo cục bộ. Điển hình đã cho học sinh ở các Trường THPT Dân tộc nội trú 1 và 2; các trường ở các huyện Tương Dương, Quỳ Châu... nghỉ học.

Được biết, nhiều huyện miền núi ở Nghệ An có lượng lớn lao động sang Trung Quốc làm việc. Cụ thể như huyện Tương Dương có 507 học sinh có phụ huynh đi làm việc ở Trung Quốc và có 4 người Trung Quốc đang ở tại địa phương. Hiện có 1 học sinh ở xã Xá Lượng đang bị ốm và đang được cách ly. Tại huyện Quỳ Châu, cũng có hơn 500 học sinh có người thân làm việc tại Trung Quốc. Mặc dù số lượng học sinh khá đông nhưng hiện tất cả các học sinh đều đã được theo dõi và giám sát khá đầy đủ (phần lớn đã qua thời gian cần cách ly 14 ngày).

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng yêu cầu các trường dừng học thêm và các hoạt động văn hóa, giao lưu ở các nhà trường. Riêng các buổi chào cờ sẽ chuyển đổi hình thức để tránh tụ tập đông người. Chương trình Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Nghệ An lần thứ XIX sắp tới cũng chỉ diễn ra hoạt động thi đấu…

“Trường hợp nếu tỉnh thực hiện nghỉ học đại trà thì ngành sẽ thông báo sớm để phụ huynh và các nhà trường chủ động, có hướng dẫn cụ thể để học sinh tự học ở nhà”, ông Hoàn cho biết thêm

Được biết, tính đến 10h30' sáng ngày 4/2, đã có 55 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo Bộ GD&ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

4/7 bệnh nhân cách ly ở Nghệ An có kết quả âm tính với virus Corona

Chiều 4/2, trao đổi qua điện thoại với PV Báo Giao thông, Tiến sĩ Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa gửi kết quả xét nghiệm của 4/7 mẫu bệnh phẩm của trung tâm gửi ra.

Theo kết quả, 3 bệnh nhân ở xã Nghĩa Thuận (TX Thái Hòa) và 1 bệnh nhân ở huyện Diễn Châu được xác định âm tính với nCoV-2019. Cả 4 trường hợp này được xác định chỉ mắc cảm cúm thông thường.

3 mẫu bệnh phẩm còn lại (trong đó có 2 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân ở xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn và 1 bệnh nhân ở huyện Quỳnh Lưu mới nhập viện sáng ngày 4/2) chưa có kết quả xét nghiệm.

Sỹ Hòa