Nghệ sĩ gạo cội bàn chuyện gộp Tết tây với Tết ta

19/01/2017 13:43

Nhạc sĩ Đức Huy, nghệ sĩ Hồng Vân, Kim Xuân...bàn chuyện có nên gộp Tết tây với Tết ta.

nghệ sĩ gạo cội bàn chuyện gộp tết tây với tết ta

Nhạc sĩ Đức Huy, nghệ sĩ Ngọc Giàu, Kim Xuân, Bảo Quốc... chia sẻ quan điểm về việc có nên gộp Tết tây với Tết ta.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều diễn đàn và ý kiến trái chiều về việc có nên gộp Tết Nguyên Đán của người Việt vào Tết tây, một lần nữa làm nóng dư luận với những ý kiến phản biện rất gay gắt và quyết liệt. Với sự quan tâm đặc biệt dành cho những giá trị văn hóa truyền thống, nhiều nghệ sĩ Việt đã lên tiếng bày tỏ ý kiến và góc nhìn của mình về vấn đề này.

Nhạc sĩ Đức Huy: Chừng nào Việt Nam hết lái xe gắn máy mới nghĩ đến việc thay Tết ta bằng Tết tây

nghệ sĩ gạo cội bàn chuyện gộp tết tây với tết ta

Nhạc sĩ Đức Huy

Nhạc sĩ Đức Huy cho rằng, Việt Nam là 1 trong những nước lái xe gắn máy đông nhất thế giới, phải khi nào chúng ta hết lái xe gắn máy thì chúng ta mới có thể nghĩ đến chuyện quên Tết âm lịch để thay bằng Tết dương lịch. "Tết âm lịch đã ăn vào xương vào tuỷ tôi từ lúc mới có trí khôn đến nay. Với tôi, Tết âm lịch là cái rất đặc trưng, rất Việt Nam mà tôi không muốn con cháu tôi quên", anh nói.

NSND Ngọc Giàu: Không gì bằng Tết cổ truyền

nghệ sĩ gạo cội bàn chuyện gộp tết tây với tết ta

NSND Ngọc Giàu

NSND Ngọc Giàu khẳng định, không gì bằng Tết cổ truyền. Đối với bà, dịp Tết bà ít khi nhận lời đi diễn vì 3 ngày Tết là thời gian bà cúng kiếng ông bà. Bà cho rằng, người Việt Nam phải ăn Tết âm lịch vì đây là cổ truyền của Việt Nam.

NSƯT Bảo Quốc: Tết âm lịch Việt Nam vẫn ở trong lòng

nghệ sĩ gạo cội bàn chuyện gộp tết tây với tết ta

NSƯT Bảo Quốc

Sau thời gian sống tại nước ngoài, dịp Tết này, NSƯT Bảo Quốc đã tranh thủ về Việt Nam để đón Tết cùng với con cháu. Anh chia sẻ, từ thời tổ tiên đến bây giờ vẫn đón Tết âm lịch. Ngày Tết âm lịch của gia đình NSƯT Bảo Quốc có điều này đặc biệt là vào ngày mùng 1, tất cả thành viên trong gia đình sẽ tề tựu về cùng một nhà và cùng dùng cơm trưa, sau đó mọi người sẽ mừng tuổi nhau. Điều này đã ăn sâu vào huyết quản của ông.

"Gần đây, tôi có nghe dư luận râm ran về việc gộp Tết âm lịch vào Tết dương lịch. Tôi nghĩ nên chăng mình cứ giữ như từ trước đến nay, bởi Tết là thiêng liêng là tình cảm của ông bà, cha mẹ. Bây giờ bỏ đi, chẳng lẽ mình không nhớ tới ông bà cha mẹ nữa sao? Thôi ai làm gì thì làm, riêng tôi Tết dương lịch vẫn vui với thế giới, riêng cái Tết âm lịch của Việt Nam vẫn ở trong lòng của tôi”, nghệ sĩ Bảo Quốc bộc bạch.

NSND Hồng Vân: Tết không chỉ là nghỉ ngơi mà còn là dịp để con cháu học lễ nghĩa

nghệ sĩ gạo cội bàn chuyện gộp tết tây với tết ta

NSND Hồng Vân và hai con.

Nghệ sĩ Hồng Vân cho rằng, Tết truyền thống là bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam, ông cha để lại hàng ngàn năm và chị không thích đồng nhất ngày truyền thống của dân tộc với các nước khác. Chị rất muốn giữ gìn cái Tết dân tộc, bởi trong cái Tết đó không chỉ là những ngày nghỉ, để mà đi lễ hội hay xả stress mà còn là dịp để con cái cập nhật những hiếu nghĩa với ông bà cha mẹ, để con cái nhớ về nơi chúng sinh ra có những bản sắc văn hoá như thế nào.

Chị tâm sự: "Là bà mẹ có 2 con đang theo học tại Mỹ, tôi cũng muốn ngày Tết được sum vầy với con cái nhưng tôi ủng hộ giữ Tết cổ truyền. Trong cái Tết truyền thống, con tôi học được rất nhiều lễ nghĩa của ông bà cha mẹ”.

NSND Hồng Vân cũng cho hay, nói Tết cổ truyền ảnh hưởng đến nền kinh tế hay hiệu quả công việc không hoàn toàn đúng, vấn đề nằm ở sự thiếu điều tiết về thời gian, công việc trong từng ngày, từng tháng trong năm chứ không phải chỉ là dịp Tết.

NSƯT Kim Xuân: Tết cổ truyền là chất của người Việt Nam

nghệ sĩ gạo cội bàn chuyện gộp tết tây với tết ta

NSƯT Kim Xuân

Với NSƯT Kim Xuân, Tết là dịp để chị đi thăm họ hàng hai bên nội ngoại, được mừng tuổi cha mẹ và lì xì cho con cháu. theo chị, nếu bỏ Tết cổ truyền thì vào dịp Noel và Tết Tây, người Việt sẽ chỉ còn biết ăn gà quay, mà điều đó chắc chắn người Việt Nam sẽ không bao giờ quen.

Bản thân chị ủng hộ Tết cổ truyền vì nó là truyền thống, là chất của người Việt Nam. Tuy nhiên, chị cũng cho rằng nên điều tiết thời gian nghỉ Tết hợp lý, chỉ nên đến khoảng mùng 5 bởi thời khắc thiêng liêng của Tết thường diễn ra vào khoảng thời gian trướcTết lúc mọi người chuẩn bị đón Tết

Video nghệ sĩ Việt bày tỏ quan điểm về gộp Tết tây và Tết ta:

NSƯT Vũ Thành Vinh: Muốn hoà nhập cần phải có bản sắc

nghệ sĩ gạo cội bàn chuyện gộp tết tây với tết ta

NSƯT Vũ Thành Vinh

Theo NSƯT Vũ Thành Vinh, Tết không chỉ là thời khắc sum vầy, đoàn viên mà còn là động lực để mọi người phấn đấu cho những mục tiêu trong cuộc sống. Anh cho rằng, sở dĩ có nhiều ý kiến đề xuất việc gộp Tết ta vào Tết Tây là vì những biến tướng của các lễ hội trong dịp Tết và việc vui chơi thiếu kiểm soát... Nam nghệ sĩ khẳng định, Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập nên cần phải gạn đục khơi trong, thay đổi những gì không còn phù hợp nhưng Tết cổ truyền là Tết của quê hương cần phải gìn giữ. Anh nói: "Chúng ta muốn hoà nhập, chúng ta phải cần có bản sắc mà bản sắc lại là những gì của dân tộc. Nếu mất bản sắc đó chúng ta sẽ mất chính mình". 

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Đây vừa là bài toán kinh tế vừa là bài Toán văn hóa

nghệ sĩ gạo cội bàn chuyện gộp tết tây với tết ta

Nhà sử học Dương Trung Quốc

Nhà sử học nổi tiếng Dương Trung Quốc chia sẻ,  việc chọn lựa giữa Tết Tây và Tết Ta vừa là bài toán về kinh tế vừa là bài toán về văn hoá, giữa bảo tồn và phát triển phải chọn bảo tồn cái gì để mà phát triển và phát triển cái gì để vẫn bảo tồn được những giá trị tốt. Do đó, mọi thứ cần phải được cân nhắc kỹ

Hiểu Đồng