Nghệ sĩ xiếc 200 lần nhập viện, muốn kiếm tiền cho con đi học

18/10/2017 16:44

Hơn 200 lần nhập viện vì bị thương nặng, anh Lê Minh Hải vẫn nỗ lực để có tiền cho con gái đi học.

nghệ sĩ xiếc 200 lần nhập viện, muốn kiếm tiền cho con đi học

Hơn 200 lần nhập viện vì bị thương nặng, Lê Minh Hải vẫn nỗ lực để có tiền cho con gái đi học.

Kỳ tài lộ diện là chương trình dành cho các nghệ sĩ trong 3 lĩnh vực Xiếc - Ảo thuật và Công năng. Trong bảng Công năng – bảng thi dành cho các nghệ sĩ biểu diễn những tiết mục thử thách giới hạn chịu đựng của bản thân, thí sinh Lê Minh Hải gây chú ý khi biểu diễn cùng cô con gái nhỏ 6 tuổi. Lê Minh Hải tâm sự, theo nghề này, anh đã hơn 200 lần phải nhập viện.

Lê Minh Hải sinh năm 1984 tại TP.HCM trong gia đình có hai anh em, cha chạy xe ôm, mẹ phụ bán mỹ phẩm và anh trai là huấn luận viên thể dục dụng cụ. Từ nhỏ, Minh Hải đã sớm bộc lộ năng khiếu thể thao. Năm 6 tuổi, Minh Hải được tuyển chọn vào đội tuyển thể dục dụng cụ của TP.HCM và được đưa ra Hà Nội tập huấn vào đội tuyển quốc gia, rồi đưa đi tập huấn nước ngoài.

Những tưởng cuộc đời anh gắn bó với nghề vận động viên thể thao nhưng đến tuổi trưởng thành, anh lại đam mê những vũ điệu Hip-Hop đường phố và cũng vì quá đam mê nhảy, anh đã sao nhãng tập luyện ở đội tuyển. Kết quả, Minh Hải ra khỏi đội tuyển thể dục dụng cụ và theo đuổi đam mê mới của mình. Với sức khỏe và tài năng của vận động viên thể thao, anh nhanh chóng trở thành nghệ sĩ nhảy Hip Hop với những màn nhào lộn hấp dẫn đến mức nhiều người gọi anh là “Hải ngựa”.

Vì con, sẵn sàng chấp nhận tất cả cơn đau thể xác

Minh Hải từng có vợ là nghệ sĩ múa lửa và cả hai có một cô con gái tên là Su. Khi bé Su lên 3 tuổi, 2 vợ chồng không còn sống chung với nhau nữa. Một mình Minh Hải nuôi con gái. Trong lúc khó khăn, Minh Hải đã tìm đến nghệ sĩ xiếcMinh Tân – một sư phụ Công năng và là ông ngoại của bé Su. Minh Tân đã hỏi anh 1 câu: “Vì con, mày có dám làm tất cả không?”, Minh Hải đồng ý và bắt đầu học nghề xiếc công năng – một nghề đòi hỏi sự khổ luyện, đau đớn về thể xác.

nghệ sĩ xiếc 200 lần nhập viện, muốn kiếm tiền cho con đi học

Hai cha con Minh Hải đi biểu diễn kiếm sống ở quán cà phê.

Sư phụ Minh Tân đã dạy nghề cho Minh Hải, cho anh mượn đạo cụ, sắm quần áo, cho mượn xe, cho đi theo diễn và nhiều khi cho cả tiền mua sữa cho con. Dù được đối đã tử tế nhưng nhiều lúc, vì ngại làm phiền Thầy nên hai cha con ráng ăn cơm với nước tương qua ngày. Bởi Minh Hải biết, thầy Minh Tân không chỉ cưu mang mình anh mà còn cưu mang rất nhiều học trò mà đa phần đều hoàn cảnh rất khó khăn như anh.  

Bị gia đình từ bỏ và hơn 200 lần nhập viện vì tai nạn nghề nghiệp

Minh Hải nhớ lại, từ khi anh theo nghề xiếc đến nay, rồi học và diễn xiếc công năng đã có hơn 200 lần anh nhập viện vì bị tai nạn nghề nghiệp. Nơi anh nhập viện nhiều nhất là bệnh viện đa khoa Sài Gòn, đến mức các bác sĩ ở đó thuộc tên nhớ mặt anh. Nhiều lúc thấy khổ quá, gia đình cũng gọi anh về và khuyên anh nên làm công việc khác nhưng anh không thể từ bỏ vì biểu diễn nghệ thuật đã trở thành đam mê của anh rồi. Cũng chính vì điều này, mẹ anh tuyên bố ngày nào anh còn theo nghề thì có chết bà cũng không quan tâm.

Hai cha con Minh Hải phải mướn nhà trọ để ở nhưng vì thường xuyên không có tiền trả nên chủ nhà trọ đuổi. Thương hoàn cảnh hai cha con, 1 người cùng xóm trọ quen ở Long An đã cho cha con anh về ở trên gác phòng trọ của bà và nói anh phụ được bao nhiêu thì phụ. Căn phòng trọ chỉ hơn 12m2, với 4 người trong gia đình bà, cộng thêm 2 cha con anh nữa là 6 rất chật trội. Mỗi tháng, Minh Hải phụ bà 300 ngàn tiền nhà. Những ngày nghỉ làm, anh phụ bà dọn sạp bán trà sữa kiếm sống. Những ngày cha con không có tiền ăn, bà lại cho ăn rồi nhiều lúc cho cả tiền mua sữa cho con.

nghệ sĩ xiếc 200 lần nhập viện, muốn kiếm tiền cho con đi học

 

Mong một lần thi Kỳ Tài Lộ Diện dù có chết trên sân khấu

Trong quá trình tập luyện để thi Kỳ tài lộ diện, Minh Hải đã phải nhập viện 4 lần vì tập nuốt kiếm và bi sắt. Thậm chí, anh còn có nguy cơ tử vong cao vì chảy máu quá nhiều. Dù được các bác sĩ khuyên, thậm chí mắng mỏ vì không biết quý trọng bản thân, anh vẫn cố gắng để có thể được xuất hiện trong cuộc thi. .

Minh Hải đã liều mạng đi thi "Kỳ tài lộ diện" và khi cầm trái bi sắt anh rất sợ nhưng nói trong lòng “Thà chết trên sân khấu chứ không bao giờ nói chữ tự thua khi chưa thi” vì bản thân anh vốn là vận động viên rất thích thi đấu. Trong buổi biểu diễn vì lo lắng nhiều thứ, đặc biệt là cô con gái 6 tuổi của mình diễn cùng nên trong lúc lau thanh kiếm bị rớt xuống sàn, thanh kiếm đã bị xước mà anh không biết nên khi nuốt kiếm, anh lại bị thương. Đến bệnh viện Cần Giuộc, bác sĩ lại đề nghị chuyển lên bệnh viện 115 nhưng anh không có tiền mướn xe cấp cứu, lúc đó có 1 bệnh nhân phải chuyển đi nên các bác sĩ đã cho đi cùng và đưa anh lên tận bệnh viện làm giấy tờ cho anh. Các bác sĩ còn cho anh 1 triệu để đóng tiền tạm ứng bệnh viện nếu phải nhập viện. 

Muốn kiếm tiền để một lần tổ chức sinh nhật con gái

Trước khi đi thi Kỳ tài lộ diện trình diễn những tiết mục mạo hiểm và biết được tình trạng của bản thân, Minh Hải đã dặn một người em thân thiết, nếu không may có chuyện gì xảy ra thì cưu mang giúp đứa con gái nhỏ. Minh Hải xúc động: “Cuộc đời ai cũng phải đi thi, mình biết mình ở đẳng cấp nào nhưng dù liều mạng nhưng phải có kỹ thuật, dù có thầy cũng có ngày xui và hên. Người thường không ai dám vừa nuốt bi sắt vừa nuốt cây kiếm Nhật sắc nhọn nếu như không phải vì con cái. Em muốn chứng tỏ cho con em, dù con em không đi học nhưng khi lớn lên bước ra đường dám vỗ ngực xưng tên ba tui là… danh tiếng và hãnh diện về cha”.

Minh Hải chỉ có 1 mong ước là được làm nghề nhiều để kiếm tiền nuôi bé Su – con gái anh đi học để biết rằng mình đã chọn nghề này là không sai lầm. Nhìn cha tập luyện ở nhà, cô con gái nhỏ của anh thích thú với những màn diễn của cha nên anh đã dạy cho con những trò đơn giản không nguy hiểm. Thấy bé Su có năng khiếu và rất mê được diễn, Minh Hải đã cho con đi theo và tham gia trong một vài buổi buổi biểu diễn của mình và đôi lúc tiền “bo” của con gái còn nhiều hơn cả của anh vì khán giả hiếu kì với cô bé có vóc dáng nhỏ như cái kẹo.

Nhiều lúc anh mệt hay diễn bị đau, nhìn thấy con gái bên cạnh anh lại có thêm động lực hoàn thành tiết mục. Những buổi đi diễn tiệc sinh nhật của con cái nhà khá giả, lúc đó bé Su sẽ là diễn viên chính vì các em bé rất thích nhưng đó cũng là điều khiến anh rơi nước mắt nhiều lần thương con, từ khi sinh ra đến giờ chưa bao giờ con gái anh được làm sinh nhật.

>>> Xem thêm video:

Hiểu Đồng