Nghẹn ngào những lời vĩnh biệt ba công an hy sinh ở Đồng Tâm

16/01/2020 11:24

Những lời từ biệt, tiếng nấc nghẹn ngào, dòng nước mắt tuôn chảy... đã ngập tràn tại tang lễ ba công an hy sinh tại Đồng Tâm,

Nghẹn ngào những lời vĩnh biệt ba công an hy sinh ở Đồng Tâm 1
Vợ liệt sỹ Huy cúi đầu khóc, ôm con nhỏ còn say ngủ đã phải thắt lên đầu vành tang trắng

Sáng 16/1, Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), nơi tổ chức trọng thể lễ tang 3 liệt sỹ hy sinh tại Đồng Tâm là Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Đại uý Phạm Công Huy, Thượng uý Dương Đức Hoàng Quân, ngập tràn nước mắt tiếc thương.

Trong nhà tang lễ, linh cữu ba liệt sỹ được quàn tại vị trí trang trọng nhất, chính giữa đài lễ và phủ hoa tươi, sát cạnh đó là di ảnh của các liệt sỹ đặt cùng bảng gắn Huân chương, Huy chương và các phần thưởng cao quý khác.

Từ sáng sớm, dòng người gồm các đồng nghiệp, người thân, bạn bè và cả người dân đã đổ về nhà tang lễ chờ được nói lời tiễn biệt với ba liệt sỹ. Trao đổi với Báo Giao thông trong lúc chờ viếng, một nữ Trung tá Công an TP Hà Nội nghẹn ngào nói: “Mặc dù không quen, nhưng là đồng nghiệp, hôm nay đến viếng các đồng chí mà tôi không thể cầm được nước mắt, vì thương quá. Các đồng chí còn quá trẻ, đang ở độ tuổi cống hiến sung sức, có đồng chí con gái mới 6 tháng tuổi, có đồng chí chưa xây dựng gia đình”.

Bà Phạm Thị Yến (60 tuổi), cô ruột của Đại uý Phạm Công Huy trải lòng: "Nhận được tin cháu hy sinh, gia đình tôi hết sức bàng hoàng, đau xót. Con gái cháu Huy mới 6 tháng tuổi, nhìn cháu phải quấn khăn trắng chịu tang cha, xót xa vô cùng".

Dẫn đầu đoàn Văn phòng Chính phủ vào viếng ba liệt sỹ công an, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xúc động viết trong sổ tang: "Vô cùng thương tiếc những cán bộ sỹ quan công an nhân dân dũng cảm hy sinh thân mình để bảo vệ an ninh Tổ quốc, an toàn cho xã hội và đất nước. Các đồng chí là những tấm gương sáng cho cán bộ lực lượng vũ trang học tập".

Nghẹn ngào những lời vĩnh biệt ba công an hy sinh ở Đồng Tâm 2
Bà Phạm Thị Yến (60) cô ruột của Đại uý Phạm Quốc Huy chia sẻ với PV Báo Giao thông tại nhà tang lễ Trần Thánh Tông, Hà Nội

Trong lời vĩnh biệt dành cho ba liệt sỹ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung viết: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô vô cùng tiếc thương về sự hy sinh anh dũng của các đồng chí. Các đồng chí đã quên mình vì sự bình yên của Thủ đô. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô mãi mãi khắc ghi công lao của các đồng chí.

Có mặt từ sáng sớm, ân cần thăm hỏi động viên người thân ba liệt sỹ, tự tay chỉnh sửa vòng hoa của người đến viếng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã ghi lại cảm xúc tiếc thương trong cuốn sổ tang: Đây là sự tổn thất, mất mát lớn đối với lực lượng Công an nhân dân và gia đình, người thân các đồng chí. Sự dũng cảm, không quản ngại hy sinh, quyết tâm bảo vệ kỷ cương, phép nước và sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân của các liệt sỹ là tấm gương sáng về tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” để tô thắm thêm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, là nguồn động lực thôi thúc, cổ vũ cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nghẹn ngào những lời vĩnh biệt ba công an hy sinh ở Đồng Tâm 3
Tới trưa 16/1, dòng người vào viếng ba liệt sỹ vẫn còn rất đông

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Trần Thanh Mẫn khẳng định: "Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí, đồng đội và nhân dân mãi trân trọng, biết ơn các liệt sỹ đã hy sinh vì kỷ cương phép nước, vì cuộc sống bình yên của nhân dân".

Trong sổ tang, thay mặt cán bộ và nhân dân xã Đồng Tâm, ông Phan Văn Sự, Bí thư Đảng ủy xã viết: Vô cùng thương tiếc các cán bộ công an nhân dân, cán bộ và nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức luôn ghi tạc sự hy sinh anh dũng của các đồng chí. Máu của các anh rơi xuống vì sự bình yên của Tổ quốc, của nhân dân để cây đời đất Việt mãi mãi xanh tươi.

Lễ tang Đại tá Nguyễn Huy Thịnh (SN 1972; Phó Trung đoàn trưởng, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động); Đại úy Phạm Công Huy (SN 1993; cán bộ Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 3, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội); Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân (SN 1992; Tiểu đội trưởng, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động) diễn ra từ 7h30 đến 12h30 ngày 16/1/2020. Từ 12h30 cùng ngày, sẽ là lễ di quan, đưa thi hài 3 liệt sỹ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trước đó, trong ngày 9/1/2010, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn tại địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, một số đối tượng chống đối đã sử dụng lựu đạn, bom xăng, tuýp sắt gắn dao nhọn…tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Quá trình truy bắt, khống chế, bắt giữ nhóm đối tượng chống đối đặc biệt nguy hiểm nêu trên, 03 cán bộ, chiến sỹ Công an đã anh dũng hy sinh.

Trước những hành động dũng cảm, không quản ngại hy sinh, bảo vệ kỷ cương phép nước, vì bình yên cuộc sống của nhân dân, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất; Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng “Tổ quốc ghi công”; Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định thăng cấp bậc hàm vượt cấp cho 3 đồng chí.

Văn Huế- Việt Hoà