Nghẹn ngào tiễn đưa Đại úy Công an hy sinh khi giải cứu dân trong mưa lũ

26/10/2020 17:20

Lễ tang Đại úy Trương Văn Thắng hy sinh trong lúc cứu dân gặp lũ diễn ra trong tiếng khóc nghẹn của người thân, đồng chí, đồng đội...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Lễ tang Đại uý Trương Văn Thắng được tổ chức tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị vào ngày 26/10

Ngày 26/10, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ viếng, lễ truy điệu và tiễn đưa liệt sỹ Đại uý Trương Văn Thắng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm gửi vòng hoa đến viếng.

Đại tá Lê Phương Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đọc điếu văn, gửi đến gia đình Đại uý Trương Văn Thắng lời chia buồn sâu sắc trước những tổn thất mất mát không gì có thể bù đắp.

Trong điếu văn nêu rõ: “Cả quá trình công tác, đồng chí là một cán bộ gương mẫu, luôn tận tuỵ và đầy trách nhiệm, phấn đấu hết mình cho công việc, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Đồng chí có một tấm lòng nhân ái, độ lượng, bao dung, luôn xem đồng chí đồng đội là người thân ruột thịt của mình. Vì vậy luôn được cán bộ chiến sỹ trong đơn vị hết lòng quý mến, tin cậy và yêu thương”.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Lễ tang được cử hành theo nghi thức trang trọng

“Sự hy sinh của đồng chí Trương Văn Thắng thể hiện tinh thần dũng cảm, ý chí quyết tâm, kiên cường, không quản ngại hiểm nguy, lấy nhiệm vụ cứu sống người dân đang gặp nạn lên trên hết. Đồng chí là tấm gương sống mãi, ngời sáng về ý chí cách mạng, tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, đã tô thắm thêm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam nói chung và lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị nói riêng; là nguồn động lực, thôi thúc cổ vũ cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chúng tôi, các cán bộ chiến sỹ Công an Quảng Trị nguyện noi gương đồng chí, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, nguyện nỗ lực quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, điếu văn nêu.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Đại tá Lê Phương Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đọc điếu văn truy điệu Đại uý Trương Văn Thắng

Có mặt tại lễ tang, chị Trương Thị Thu Hà (trú tại Hương Trà, Huế) - chị gái liệt sỹ Trương Văn Thắng chia sẻ, ngày nhận hung tin, các thành viên trong gia đình tức tốc lên đường vào Quảng Trị. Lúc này, mưa lũ ngập, chia cắt đường sá nên phải đến khuya ngày 18/10, mọi người mới có mặt.

Hai ngày túc trực ở Hướng Hoá là hai ngày cả gia đình chị như ngồi trên đống lửa, trong khi đó, địa bàn xã Hướng Việt đang bị cô lập do tuyến đường độc đạo bị sạt lở nên thi thể Đại úy Thắng không đưa ra ngoài được.

Phải đến ngày 20/10, sau hàng chục tiếng đồng hồ băng rừng, vượt núi, băng qua biên giới Lào, tổ công tác Công an huyện Hướng Hoá cùng với sự hỗ trợ của người dân thông thạo địa hình mới tiếp cận được khu vực cô lập và đưa thi thể đại uý Thắng ra bên ngoài.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Cũng theo chị Hà, từ ngày anh Thắng hy sinh, vợ anh là chị Lê Thị Minh Huê không chịu nổi đau thương, suy sụp hoàn toàn. Chị Huê ít nói chuyện, ít tiếp xúc với xung quanh, chỉ ngồi thất thần hướng về phía di ảnh của chồng. Trong khi đó, mẹ anh Thắng liên tục ngất xỉu, phải bấm huyệt xoa dầu. Đến tận ngày hôm nay, mọi người cũng không thể nhìn mặt anh Thắng lần cuối.

“Nó tình nguyện xin vô vùng sâu vùng xa để công tác, giúp dân, nào ngờ mới đi được 7 tháng thì đã gặp nạn. Dự định vay tiền xây nhà để vợ con có chỗ trú mưa trú nắng, ổn định cuộc sống nay cũng tan tành. Không biết vợ con nó sau này sẽ sống ra sao đây”, chị Hà nấc nghẹn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5
Chị Lê Thị Minh Huê - vợ liệt sỹ Trương Văn Thắng khóc nghẹn trong lễ tang chồng

Đại uý Trương Văn Thắng (SN 1989) là con thứ 3 trong gia đình có 4 chị em ở làng quê nghèo Quảng Sơn, Ba Đồn (Quảng Bình). Cả gia đình đều làm nông, quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời, bố mẹ lại già yếu nên hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, không đầu hàng trước số phận, anh Thắng luôn cố gắng phấn đấu vươn lên.

Năm 2010, Đại uý Thắng được tuyển chọn vào lực lượng Công an nhân dân, là chiến sỹ thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Trị. Sau một thời gian học tập và công tác, anh Thắng được phân công nhiệm vụ ở Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Hướng Hoá. Đến năm 2020, anh viết đơn xung phong về công tác tại vùng biên đặc biệt khó khăn, hiểm trở ở xã Hướng Việt (Hướng Hoá).

Năm 2018, Đại uý Trương Văn Thắng xây dựng gia đình với chị Lê Thị Minh Huê (SN 1992), hiện có một con trai 16 tháng tuổi. Chị Huê không có việc làm, hoàn cảnh kinh tế thiếu thốn nên đành phải sống nương nhờ nhà ngoại ở Triệu Phước (Triệu Phong). Vì công tác xa nhà nên chỉ những lúc cuối tuần rảnh rỗi, anh Thắng mới tranh thủ vượt quãng đường gần 100km để về thăm gia đình, vợ con. Trong ký ức của người thân và bà con chòm xóm, anh luôn là người sâu nặng nghĩa tình và được mọi người hết mực yêu quý.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6
Người thân nức nở trước di ảnh của liệt sỹ Trương Văn Thắng

Vào ngày 17/10, nhận được thông tin một nhóm người dân bị mất liên lạc vì mưa lũ, Đại uý Thắng cùng nhiều người khác tức tốc lên đường tìm kiếm, giải cứu. Trong lúc đi trên tuyến Hồ Chí Minh nhánh Tây, không may đường bị sạt lở và nước lũ cuốn khiến anh Thắng bị thương nặng và đã hy sinh.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 7
Thắp nén tâm nhang đưa tiễn đồng chí Trương Văn Thắng về quê nhà

Với những thành tích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, tìm kiếm cứu người trong lũ lụt, Đại úy Trương Văn Thắng được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng “Tổ quốc ghi công”; Chủ tịch nước Cộng hoà XHCN Việt Nam truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; Ban chấp hành TW Đoàn thanh niên Cộng sản HCM truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm; Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị quyết định truy thăng cấp bậc hàm sỹ quan nghiệp vụ trước thời hạn từ Thượng uý lên Đại uý; Bộ trưởng Bộ công an có thư gửi gia đình đồng chí Đại uý Trương Văn Thắng.

>>> Một số hình ảnh tại lễ tang:

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 8
Đứa con trai 16 tháng tuổi ngơ ngác trong đám tang liệt sỹ Trương Văn Thắng
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 9
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 10
Vợ liệt sỹ Trương Văn Thắng khóc nghẹn trước đau thương mất mát quá lớn
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 11
Đồng đội tiễn biệt
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 12
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm hỏi, động viên gia đình liệt sỹ Trương Văn Thắng
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 13
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 14
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 15
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 16
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 17
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 18
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 19
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 20
Đông Hiền,  Duy Lợi