Nghẹt thở mổ cấp cứu lấy thai nhi gần 35 tuần tuổi từ thai phụ mắc Covid-19

07/09/2021 10:35

Người phụ nữ mang thai gần 35 tuần mắc Covid-19 nhập viện trong tình trạng đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con được các y bác sĩ kịp thời cứu chữa.

Sáng 7/9, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, tình trạng sức khoẻ của sản phụ N.T.T (42 tuổi, trú ở tỉnh Quảng Nam) cùng con gái đã ổn định, xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 đã 3 lần đều âm tính và đã được xuất viện.

nghẹt thở mổ cấp cứu lấy thai nhi gần 35 tuần tuổi từ thai phụ mắc covid-19

Các y bác sĩ mổ cấp cứu lấy thai nhi gần 35 tuần tuổi từ thai phụ mắc Covid-19

Trước đó, ngày 31/7, bệnh nhân N.T.T đi từ TP.HCM về tỉnh Quảng Nam, cách ly tại Tam Kỳ và ngày 4/8 được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Thời điểm này, chị T. đang mang thai gần 35 tuần tuổi.

Ngày 5/8, bệnh nhân T. có biểu hiện hiện ho, sốt kèm khó thở nhiều phải thở oxy. Bệnh nhân T. sau đó được chuyển tuyến đến Trung tâm Cách ly - Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để theo dõi và điều trị lúc 3h ngày 9/8.

Lúc 8h45 ngày 11/8, chị T. có dấu hiệu chuyển dạ, qua thăm khám bác sĩ chuyên khoa sản chẩn đoán vỡ sớm, nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, nhiễm Covid-19 và có chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. Sự việc lập tức được báo cáo xin ý kiến Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và đã được chuyển mổ cấp cứu.

Lúc này, tại phòng mổ, bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, tiên lượng rất nặng với da niêm mạc nhợt nhạt, khó thở nhiều, co kéo cơ hô hấp… và được chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, ối vỡ sớm rất nguy kịch. Đến 9h30 cùng ngày, bệnh nhân được phẫu thuật lấy ra 1 bé gái, nặng 2,2kg với gây mê nội khí quản.

“Tình trạng bé gái sau sinh non giảm trương lực cơ, thở yếu, không khóc, tím. Sau 1 phút các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, trẻ hồng hơn, cử động tay chân khá, trương lực cơ tốt, đã khóc nhưng còn thở yếu. Sau đó, trẻ được chuyển trung tâm cách ly tiếp tục theo dõi và điều trị. Riêng mẹ được hồi sức tích cực, thở máy”, Bệnh viện Trung ương Huế cho hay.

Tuy nhiên, đến 16h30 cùng ngày, sức khoẻ sản phụ T. diễn biến xấu dần, được chỉ định lọc máu liên tục. Đến ngày 13/8, sau 2 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp vẫn tiến triển rất nặng, nguy kịch, áp lực oxy trong máu rất thấp mặc dù đã tối ưu các phương pháp điều trị.

Để cứu chữa người bệnh kịp thời, các y bác sĩ Trung tâm Cách ly - Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa dưới sự chủ trì trực tuyến của GS.TS Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện- lúc này đang làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 ở TP.HCM.

nghẹt thở mổ cấp cứu lấy thai nhi gần 35 tuần tuổi từ thai phụ mắc covid-19

Kết quả xét nghiệm cả 3 lần gần nhất của 2 mẹ con sản phụ đều âm tính và đã đủ tiêu chuẩn để xuất viện. Ảnh: Nhật Tân

Với chẩn đoán bệnh nhân sau phẫu thuật lấy thai nhau tiền đạo trung tâm kèm nhiễm Covid-19 nặng, nguy kịch, hội đồng chuyên môn đã chỉ định tiến hành chạy ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể) ngay sau đó do ê kíp ECMO của bệnh viện thực hiện.

Sau 45 phút thiết lập và kết nối hệ thống ECMO tình trạng oxy hóa máu được duy trì ở giá trị mục tiêu điều trị.

Bên cạnh đó, một ê-kip bác sĩ và điều dưỡng Nhi sơ sinh cũng được điều động kịp thời để chăm sóc và điều trị cho bé.

Đến ngày 22/8, sau 9 ngày hỗ trợ ECMO, 11 ngày lọc máu, chăm sóc và hồi sức tích cực (thở máy, kháng sinh, dinh dưỡng, tập phục hồi chức năng), sức khoẻ chị T. đã dần ổn định và ngưng lọc máu. Các ngày sau đó, bệnh nhân tiếp tục được tập hô hấp liệu pháp và vận động phục hồi chức năng tích cực.

“Đây là trường hợp bệnh nặng và khó vì bệnh nhân mắc Covid-19 trong khi mang thai, nhập viện trong tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm và nỗ lực cao nhất, các y bác sĩ của đơn vị đã kịp thời phẫu thuật mổ lấy thai và nhanh chóng quyết định thực hiện những kỹ thuật hiện đại nhất trong hồi sức: ECMO, thở máy, lọc máu liên tục để cứu sống sản phụ”, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho hay.

Hiện, sức khoẻ của bệnh nhân T. đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn uống ngon miệng, đi lại sinh hoạt bình thường, phổi thông khí tốt. Em bé phát triển tốt, khỏe mạnh, cân nặng 3,2kg.

Kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 của hai mẹ con cả 3 lần gần nhất đều âm tính và đã đủ tiêu chuẩn để xuất viện.

Duy Lợi