Nghi án hối lộ quan chức y tế: GĐ các bệnh viện lớn nói gì?

08/11/2014 15:54

Giám đốc nhiều bệnh viện lớn đã lên tiếng sau nghi án công ty Bio-Rad hối lộ 2,2 triệu USD cho quan chức ngành y Việt Nam.

nghi án hối lộ quan chức y tế: gĐ các bệnh viện lớn nói gì?
Trụ sở công ty Bio-Rad tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ.

Trước thông tin từ báo chí nước ngoài về việc Cty Bio-Rad bị tố cáo đã hối lộ các quan chức bệnh viện và phòng thí nghiệm ở Việt Nam dưới dạng hoa hồng khoản tiền lên tới 2,2 triệu USD, Tiền Phong có cuộc trao đổi với một số lãnh đạo bệnh viện lớn tại Hà Nội về vấn đề này.

Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư: Sẵn sàng phối hợp làm rõ thông tin

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện huyết học và Truyền máu T.Ư khẳng định, giai đoạn 2005-2009, Viện dùng khá nhiều máy móc, thiết bị, sinh phẩm sàng lọc máu của hãng Bio-rad. “Đến thời điểm này, Viện chưa nhận được công văn yêu cầu rà soát thiết bị, sinh phẩm nào của Bộ Y tế”, GS.TS Trí nói.

Dù vậy, để chủ động, từ 6/11, lãnh đạo Viện đã chỉ đạo triển khai rà soát các gói thầu, số lượng sinh phẩm, thiết bị y tế mua từ Bio-Rad. “Chúng tôi quán triệt việc này phải làm với tinh thần nghiêm túc, tuyệt đối không được thiếu, sót bất kỳ gói thầu nào”, ông Trí nói.

Ông Trí nói rằng, quy trình đấu thầu được tiến hành chặt chẽ, nên viện không nhận bất cứ khoản “hoa hồng” nào.

“Các dự án ở Viện đều có tất cả 6 đoàn thanh tra, kiểm toán đến làm việc”, ông nói. Về việc đấu thầu, ông Trí nhấn mạnh, đây là đấu thầu quốc tế, các vấn đề tính năng kỹ thuật đều có chuyên gia quốc tế làm, sau đó làm thầu đều tuân thủ luật Việt Nam, có sự giám sát của Ngân hàng Thế giới. Bio-Rad cũng nộp đơn dự thầu như các đơn vị khác mà không có bất kỳ khoản mời chào hay “hoa hồng” cho cá nhân nào.

Theo ông Trí, sản phẩm của Bio-Rad rất tốt, đặc biệt là các sinh phẩm sàng lọc máu. Vì mỗi ngày có hàng chục nghìn người phải sử dụng máu, nên sau khi Bio-Rad đột ngột rút khỏi Việt Nam, Viện phải dùng giải pháp kỹ thuật khác để thay thế trong việc sàng lọc máu.

Trước thông tin Bio-Rad thừa nhận chi 2,2 triệu USD để hối lộ quan chức ngành y tế Việt Nam để được trúng thầu và bán sản phẩm, ông Trí nói: “Coi đây là thông tin để cảnh tỉnh”. GS.TS Trí nói rằng, riêng cá nhân ông hết sức toại nguyện vì đã làm thành công dự án có giá trị lớn với quy trình chặt chẽ. Ông Trí khẳng định, sẵn sàng phối hợp cơ quan chức năng để làm rõ thông tin.

Giám đốc BV Việt - Đức: Không dùng sản phẩm của Bio-Rad

Một trong những bệnh viện lớn hàng đầu Việt Nam, Bệnh viện Việt- Đức (Hà Nội) không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào của Bio-Rad.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức, nói rằng, từ năm 2005, bệnh viện này không có bất kỳ giao dịch mua bán thiết bị, sinh phẩm y tế nào từ Bio-Rad. Duy chỉ có chiếc máy xét nghiệm HIV được một đơn vị cho từ năm 2005, hiện không sử dụng.

Giám đốc Bệnh viện K: Đang rà soát, chưa rõ có dùng sản phẩm Bio-Rad hay không

Ông Bùi Diệu, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) nói rằng hiện chưa rõ bệnh viện này có sử dụng các sản phẩm của Bio-Rad hay không, còn phải chờ rà soát mới nắm được. Ông Diệu cho hay, sau khi Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo, Bệnh viện K đang rà soát lại để báo cáo.

Theo TPO