Ẩm thực

Nghỉ lễ tự chuẩn bị mẹt bún đậu ngon hơn ngoài hàng, người kén ăn mấy cũng "xiêu lòng"

30/04/2021, 19:00

Để có mẹt bún đậu tự làm thơm ngon, hấp dẫn, đòi hỏi rất nhiều bí quyết: rán đậu sao vàng giòn bên ngoài, béo ngậy bên trong, lòng non dạ dày luộc sao trắng giòn, mắm tôm pha đúng vị,...

img

Để có một suất bún đậu ngon, cần đảm bảo cách chế biến từng nguyên liệu sao cho hấp dẫn nhất.

1. Cách rán đậu giòn và béo:

img

- Đậu mua về dùng giấy thấm khô. Đặt đậu vào ngăn đá 30 phút, sau đó lấy ra, cắt miếng vuông vừa ăn.

- Nên rán bằng mỡ thì đậu sẽ giòn béo hơn rán bằng dầu ăn.

- Rán bằng lửa nhỏ, ngập dầu, khi rán dùng đũa đảo đều để 4 mặt đậu được giòn ngon.

- Cần rán 2 lửa: rán sơ lần 1 rồi vớt ra thấm hết dầu, để đậu nghỉ 15 phút mới rán tiếp.

2. Cách luộc lòng, dạ dày giòn:

img

- Lòng non, dạ dày mua về xả dưới vòi nước cho sạch phần nhớt bên trong. Tiếp đó dùng 1 củ hành tím chà hết các mặt lòng, dạ dày rồi bóp với bột mì, rửa lại cùng nước có hoà lẫn rượu và giấm. Đừng bóp muối sẽ khiến dạ dày và lòng khi luộc bị dai.

- Bắc nồi nước, cho vào vài miếng gừng, 1 thìa cơm giấm, 1 thìa cơm rượu, đợi nước sôi thật già mới cho lòng vào luộc. Với lòng thì luộc khoảng 7 phút, dạ dày và lưỡi lợn khoảng 20 phút.

- Sau khi luộc chín, vớt ra thả vào âu nước đá thật lạnh. Phần nước đá này vắt 1 quả chanh để giúp lòng được trắng giòn. Đối với dạ dày, ngâm vào âu nước đá khoảng 10 phút rồi lại chần qua nồi nước sôi lần nữa, tiếp tục ngâm nước đá. Lặp lại 2 lần giúp dạ dày trắng không bị thâm và rất giòn.

3. Cách làm chả cốm dẻo dai lên màu đẹp:

img

- 1 kg giò sống

- 200g mỡ gáy/ mỡ lá rửa sạch, luộc chín rồi thái hạt lựu.

- 300g cốm khô/ cốm tươi (Nếu dùng cốm khô thì ngâm nước ấm cho nở trong khoảng 5-7 phút rồi vắt khô nước).

- Nước mắm, gia vị, hạt tiêu, bột nêm.

- Dầu ăn.

- 1 quả trứng gà.

- Dầu màu điều hoặc dầu gấc.

- Hành khô thái nhỏ.

- Trộn đều giò sống với nước mắm, bột nêm, hạt tiêu. Sau đó thêm vào cốm, mỡ gáy, trứng gà và 1 thìa cơm dầu ăn. Đeo bao tay bóp cho nhuyễn, bọc màng thực phẩm để tủ lạnh khoảng 40 phút.

- Quét chút dầu ăn lên bao tay, nặn cốm thành miếng dẹt. Cắt sẵn giấy nến rồi đặt lên các miếng giấy, đem hấp khoảng 10 phút cho chả chín qua. Quét 1 chút dầu màu điều lên 2 mặt cốm để cho màu đẹp khi chiên.

- Khi chả chín đợi nguội, quét tiếp 1 lớp dầu màu điều nữa thì chả sẽ có màu đỏ đẹp như ngoài hàng.

4. Pha mắm tôm ngon:

img

- Để mắm tôm bông lâu và mịn như hàng thì trước tiên phải lọc bỏ bớt phần bã. Cho mắm tôm vào máy sinh tố, thêm vào rượu trắng theo tỷ lệ 3 thìa mắm tôm : 1 thìa rượu trắng, bật nút nhỏ xay cho bông lên rồi đổ ra. Tiếp đó, đánh tan đường cát vàng cùng nước cốt quất hoặc chanh. Tỷ lệ đường và quất là 1 : 1. Đánh tan phần hỗn hợp chanh đường này mới thêm vào phần mắm tôm đã xay. Thêm từ từ để nêm cho vừa khẩu vị. Dùng đũa đánh bông lên.

- Mỡ rán đậu múc ra chảo nhỏ, thêm vào vài tép tỏi và hành khô phi cho mỡ thơm rồi rưới vào mắm tôm.

Chúc các bạn thành công!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hoa Quỳnh Nguyễn thực hiện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.