Nghi ngờ kẻ ám sát Đại sứ Nga có đồng phạm

21/12/2016 15:57

Nguồn tin cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng kẻ bắn Đại sứ Nga không thể thực hiện 1 mình mà có đồng phạm.

nghi ngờ kẻ ám sát Đại sứ nga có đồng phạm

Hung thủ ra tay ám sát Đại sứ Nga có thể đã lên kế hoạch từ trước. 

Mới đây, sau khi xâu chuỗi nhiều tình tiết liên quan tới vụ án mạng, nhiều người nhận định tên sát thủ ra tay ám sát Đại sứ Nga có thể đã lên kế hoạch kỹ lưỡng từ trước.

Theo Reuters ngày 20/12, vào ngày gây án, hung thủ Mevlut Mert Altintas (một thành viên trong lực lượng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ) đã báo nghỉ bệnh và hứa sẽ nộp giấy khám bác sĩ cho cấp trên.

Cụ thể, vào sáng 19/12, Altintas đã gọi điện đến bộ phận cảnh sát chống bạo động của Ankara, nơi tên này làm việc được 2 năm rưỡi, báo cáo rằng mình không được khỏe và sẽ nộp giấy bác sĩ khi đi làm lại.

Có một điểm đáng ngờ về việc tên này đã lên kế hoạch kỹ cho vụ tấn công. Ngay trong đêm trước vụ ám sát Đại sứ Nga, tên sát nhân đã ở khách sạn tại trung tâm Ankara gần nơi cuộc triển lãm được tổ chức.

 “Altintas đã từ khách sạn đến thẳng nơi triển lãm nghệ thuật và đã trình thẻ cảnh sát ở lối vào”, một nhân viên an ninh cho hay.

Đây cũng chính là lý do Altintas lọt qua vòng kiểm tra an ninh và được phép mang súng vào buổi triển lãm mà không ai ngăn cản, theo Sputnik.

Đến khi Đại sứ Nga đang đọc bài phát biểu, tên này đã di chuyển phía sau rồi bất ngờ rút súng bắn gục ông Andrei và hô lớn “Đừng quên Aleppo. Thánh Allah vĩ đại”.

Xem thêm video:

Báo cáo của cảnh sát cũng như lời kể của vợ Đại sứ Nga cho biết tên sát nhân đã bắn tới 11 phát súng trong đó có 9 phát súng nhằm vào ông Karlov. Ngay sau đó, y đã bị lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ hạ gục.

Tờ báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, sau khi bắn ông Andrei Karlov, Altintas đã đứng cạnh thi thể của đại sứ Nga và ngăn cản lực lượng chức năng đưa ông này đi cấp cứu.

Ngoài ra, một nguồn tin khác cũng cho rằng viên cảnh sát này đã đến nơi tổ chức triển lãm để thám thính tình hình vào một buổi tối trước ngày xảy ra án mạng.

Hung thủ sát hại Đại sứ Nga Altintas từng bảo vệ đại sứ quán Nga ở thủ đô Ankara vào đầu tháng này, thời điểm diễn ra các cuộc tuần hành phản đối sự tham gia của Nga tại Syria và tình hình chiến sự ở thành phố Aleppo của Syria.

Trong khi đó, nguồn tin quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Mert Altintas có thể đã lên kế hoạch cùng các đồng phạm đồng thời nhận định rằng vụ ám sát được thực hiện rất chuyên nghiệp và đây không phải là “công việc của một người.”

Hán Hiển