Nghị quyết Hội đồng Bảo an LHQ về Syria bị Nga, Trung Quốc chặn

08/07/2020 15:10

Trong khi đó, các thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ.

Nghị quyết Hội đồng Bảo an LHQ về Syria bị Nga, Trung Quốc chặn 1
Một khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh Time Magazine.

Nga và Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an LHQ đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Bỉ và Đức, đề xuất gia hạn hoạt động của hai cửa khẩu ở biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để cung cấp hàng viện trợ nhân đạo xuyên quốc gia. Các thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ.

Theo Đại sứ Nga lại LHQ - ông Vasily Nebenzya, Nga sẽ đệ trình lên Hội đồng Bảo an nghị quyết do Moscow soạn thảo, chỉ để lại một trạm kiểm soát ở Bab Al-Hawa để vận chuyển hàng viện trợ qua biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ chế đơn giản hóa việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo và y tế cho Syria từ các quốc gia láng giềng, chủ yếu qua biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, qua giới tuyến quân sự và biên giới quốc gia, có hiệu lực từ tháng 7/2014.

Cơ chế này được gia hạn hàng năm. Theo cơ chế này các cơ quan nhân đạo của Liên Hợp Quốc và các đối tác của họ có quyền sử dụng các tuyến đường đi qua giới tuyến đối đầu giữa hai bên và các cửa khẩu biên giới Bab al-Salam, Bab al-Hawa, Al Yarubiyah và Al-Ramtha.

Tháng 1/2020, Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết của Bỉ và Đức về việc gia hạn cơ chế nói trên trong sáu tháng, đồng thời quyết định giảm số lượng trạm kiểm soát biên giới từ bốn trạm xuống còn hai trạm.

Các trạm còn hoạt động trên biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ là Bab al-Salam và Bab al-Hawa. Nga, Trung Quốc và Syria khi đó đã ủng hộ quyết định này. Cụ thể, theo quan điểm của Nga, nhu cầu về hai cửa khẩu biên giới khác đã triệt tiêu do tình hình trên bộ đã thay đổi.

Theo Moscow, chính quyền Syria đã giành được quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ trước đây do bọn khủng bố nắm giữ và có thể tự cung cấp hàng viện trợ nhân đạo tới đó.

Theo các đối tác phương Tây tại Hội đồng Bảo an, việc giảm số lượng các cửa khẩu biên giới là cực kỳ không thỏa đáng.

Thời hạn hoạt động của các cửa khẩu biên giới Bab al-Salam và Bab al-Hawa chấm dứt vào ngày 10/7/2020.

Để tiếp tục cung cấp hàng viện trợ nhân đạo theo những tuyến đường này cần có sự gia hạn của Hội đồng Bảo an.

Đến tháng 6/2020, Đức và Bỉ đưa ra một dự thảo nghị quyết mới, đề xuất gia hạn thêm một năm (cho đến ngày 10/7/021) hoạt động của hai cửa khẩu Bab al-Salam và Bab al-Hawa trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hòa Bình