Nghị sĩ Mỹ phản đối ông Trump sau hội nghị tại Helsinki

18/07/2018 08:01

Làn sóng chỉ trích từ các thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đối với Tổng thống Mỹ...

Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Nga Putin tại Helsinki

Đảng Dân chủ và một nhóm đảng viên Cộng hòa lên tiếng chống lại Tổng thống, bác bỏ những tuyên bố nghi ngờ của ông Trump về các đánh giá của cơ quan tình báo Mỹ đối với cáo buộc can thiệp bầu cử của Nga.

Trong khi có rất ít người ở thủ đô sẵn sàng công khai bảo vệ các hành động của ông Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin.

“Một trong những màn trình diễn đáng hổ thẹn nhất của một Tổng thống Mỹ”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain và Jeff Flake đồng quan điểm khi nói về cuộc họp báo tại Thủ đô của Phần Lan.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện cho rằng, đây không phải một thời điểm tốt cho đất nước Mỹ.

Ở Washington, thành viên đảng Cộng hòa duy nhất ủng hộ hội nghị thượng đỉnh của ông Trump là Phó tổng thống Mike Pence, một quan chức đặc biệt trung thành của ông Trump.

“Những gì thế giới và người Mỹ nhìn thấy là Tổng thống Donald Trump sẽ luôn đặt sự thịnh vượng và an ninh của nước Mỹ lên hàng đầu”, Phó tổng thống Pence cho biết.

Đảng Dân chủ cũng chỉ trích ông Trump dữ dội. Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi cho rằng, sự yếu đuối của Tổng thống Trump trước mặt ông Putin là đáng xấu hổ.

Trong khi, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer bày tỏ thất vọng: “Trong lịch sử, người Mỹ chưa bao giờ thấy một Tổng thống nào ủng hộ đối thủ như ông Trump”.

Ngọc Linh