Nghi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 5, Hàn Quốc họp khẩn

09/09/2016 09:04

Triều Tiên xảy ra một cơn địa chấn với độ mạnh 5,3 độ rite nghi là hệ quả từ một vụ thử hạt nhân

nghi triều tiên thử hạt nhân lần thứ 5, hàn quốc họp khẩn

Đầu năm nay, Triều Tiên từng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch. Vụ thử gây địa chấn mạnh 5,1 độ richter

Sáng nay, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ đo được một cơn địa chấn tại Triều Tiên với độ mạnh 5,3 richter và nghi ngờ đây có thể là vụ thử hạt nhân. Sau đó, thêm quan chức đến từ Trung Quốc và Châu Âu đều xác nhận có xảy ra địa chấn vào khoảng 7:30 sáng theo giờ Việt Nam ở trên mặt đất. Song Trung tâm Hệ thống Động đất tại Trung Quốc cho rằng, cơn địa chấn này có thể là một vụ nổ.

Bên cạnh đó, Nhật nghi ngờ khả năng cao Triều Tiên thực hiện một vụ thử hạt nhân. Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ đạo các bộ ngành liên quan thu thập thông tin và phân tích về khả năng trên.  

Cùng ngày, Nhà Xanh (dinh Tổng thống) của Hàn Quốc cho biết nước này tổ chức cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh Quốc gia vào 9 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam về vụ việc trên. Thủ tướng Hàn Quốc sẽ chủ trì cuộc họp – một quan chức Nhà Xanh cho biết.

Nhà phân tích Jeffrey Lewis đến từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury có trụ sở tại California nhận định: “Với sức mạnh có thể gây địa chấn lên tới 5,3 richter, khả năng Triều Tiên phải dùng ít nhất 20 đến 30 kilotonne (1 kiloton tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT) lượng nổ. Hôm nay là ngày không vui!”

Xem thêm video phóng tên lửa nghi có tầm xa vươn tới Mỹ

Trang Trần (Theo Reuters)