Nghi vấn cá voi 15 tấn được ngư dân giải thoát đã chết?

27/05/2016 14:27

Ra khơi đánh cá, ngư dân phát hiện thêm một con cá voi chết.

Nghi vấn cá voi 15 tấn được ngư dân giải thoát đã chết? 1

Ngư dân và chính quyền địa phương nỗ lực cứu cá voi dạt bờ vào ngày 25/5

Theo  ngư dân Hoàng Công Khai, xóm 9 xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết “Tôi và một số anh em đi biển đã thấy  có thêm một con cá voi chết ngoài khơi.  Tôi nghĩ đó chính là con cá voi mà cách đây 2 ngày chính quyền và ngư dân đã nỗ lực giải cứu đưa ra biển”.

Ông Cao Hiếu, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, chưa xác định được cá voi hơn 15 tấn dạt vào bờ biển địa phương ngày 25/5 được giải cứu đã chết. Hiện, lực lượng chức năng đang trực tiếp ra hiện trường xác minh.

Nghi vấn cá voi 15 tấn được ngư dân giải thoát đã chết? 2

Chính quyền đang huy động máy múc cứu cá voi 15 tấn

Ngay khi nhận được thông tin có cá voi chết ngoài khơi, Sở Nông nghiệp và Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản đã lập đoàn công tác do ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Giám đốc Sở và ông Nguyễn Chí Lương, Chi Cục trưởng dẫn đầu ra khu vực ngư dân báo tin để xác minh, kiểm tra thông tin.

Sáng 27/5,ngư dân xã Diễn Thịnh đã phát hiện một con cá voi nặng khoảng 7-8 tấn có chiều dài khoảng 10m chết dạt vào bãi biển. Hiện cơ quan chức năng đang trục vớt xác cá voi này. Nếu đúng như người dân thông tin, thì có 2 con cá voi chết dạt vào bờ.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào lúc 5h sáng ngày 25/5, một số ngư dân đi biển phát hiện con cá voi mắc cạn gần bờ, cách nước biển khoảng 100m. Lúc đó con cá vẫn đang thở nên chính quyền huy động dân quân tự vệ, người dân phối hợp đồn biên phòng Diễn Thành giải cứu, đưa cá trở lại biển. Con cá voi mắc cạn có chiều dài khoảng 15m, nặng hơn chục tấn, trên mình có nhiều thương tích.

Để giải cứu chú cá voi, chính quyền địa phương đã thuê 2 máy xúc để xúc cát tạo luồng cho công tác cá voi. Hàng nghìn người dân địa phương cũng tham gia công tác giải cứu cá voi. Người thì dùng xô té nước lên mình cá làm mát, người thì tham gia đẩy cá voi xuống luồng đã múc. Cuối cùng sau hơn 7 tiếng nỗ lực giải cứu cá, chú cá voi đã được đưa ra vùng nước sâu trong niềm vui sướng của hàng ngàn người.

Được biết, năm trước cũng tại vùng biển này đã phát hiện con cá voi mắc cạn và chết nhưng kích thước không lớn bằng con cá voi này. Đối với người dân vùng biển, cá voi hay còn gọi là “cá ông” được coi là loài cá thiêng, vua của biển cả. Ngư dân gặp được "cá ông" thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn và thuận buồm xuôi gió.

Thủy Tiên