Nghi vấn CSGT Hà Nội "làm luật": Phân công người thay 3 Đội trưởng

16/03/2018 18:35

Ba người được phân công phụ trách các Đội CSGT số 3, 5, 6 trong thời gian lãnh đạo các Đội bị đình chỉ.

nghi vấn csgt hà nội "làm luật": phân công người thay 3 Đội trưởng

Ảnh cắt từ clip đăng trên báo Tiền phong.

Ngày 16/3, theo một nguồn tin của PV Báo Giao thông, sau khi Công an TP Hà Nội tiến hành tạm đình chỉ công tác đối với 20 cán bộ, chiến sĩ CSGT liên quan đến clip CSGT “làm luật”, trong đó có 14 chiến sĩ và 6 lãnh đạo của các Đội CSGT số 3, số 5 và Đội CSGT số 6 thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, Phòng Tổ chức Công an TP Hà Nội đã có văn bản phân công người phụ trách điều hành công việc tại 3 đơn vị nêu trên để quản lý, điều hành công việc.

Nguồn tin cho biết, những người được phân công phụ trách đều là cán bộ thuộc Đội.

Trong 20 CSGT bị Công an TP Hà Nội tạm đình chỉ để phục vụ công tác điều tra thì số cán bộ, chiến sĩ  của Đội CSGT số 3 là ít nhất và Đội CSGT số 5 có số lượng cán bộ, chiến sĩ CSGT bị đình chỉ nhiều nhất.

Cụ thể, Đội CSGT số 3 bị đình chỉ một lãnh đạo là Đội trưởng và 2 chiến sĩ; Đội CSGT số 6 bị đình chỉ 5 người trong đó có 2 lãnh đạo (Đội phó phụ trách và một Đội phó, Đội 6 chưa có Đội trưởng) và 3 chiến sĩ.

Còn Đội CSGT số 5 có số lượng CSGT bị đình chỉ nhiều nhất, gồm 12 người trong đó có Đội trưởng và hai Đội phó cùng 9 chiến sĩ CSGT.

Việc đình chỉ đối với các lãnh đạo, chiến sĩ CSGT nói trên để phục vụ công tác điều tra, xác minh clip CSGT nghi “làm luật” mà báo Tiền phong đã đăng tải trước đó.

Ngày 13/3, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh CSGT tại một số chốt trên địa bàn Hà Nội có hành vi nghi "mãi lộ" khi kiểm tra xử lý vi phạm, do nhóm phóng viên báo Tiền Phong ghi nhận.

Clip dài hơn 7 phút, ghi lại nhiều hình ảnh người vi phạm giao thông rút trong ví ra các tờ giấy có hình thù, màu sắc giống các tờ tiền mệnh giá 100.000 - 200.000 đồng hoặc cầm trên tay đưa trực tiếp và nhét vào tập hồ sơ của CSGT.

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ xuất hiện trong clip cũng có hành vi tiếp nhận các tờ giấy giống tiền nói trên bằng cách để yên cho người vi phạm nhét vào tập hồ sơ hoặc nhận trực tiếp bằng tay và rút các tờ này từ tập hồ sơ mang cất đi

Liên quan đến sự việc này, ngày 13/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Công an thành phố xác minh, làm rõ báo cáo kết quả kiểm tra lên Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 30/3.

Đức Trọng