Nghi vấn giang hồ chiếm đất ở Hải Phòng được bảo kê

24/10/2019 06:31

Sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo quyết liệt, việc xử lý các công trình trái phép vẫn chưa được triệt để.

Nghi vấn giang hồ chiếm đất ở Hải Phòng được bảo kê 1
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng (thứ hai từ trái sang) thị sát khu đất bị giang hồ chiếm

Sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo quyết liệt, có thể nhận thấy tình trạng hỗn loạn chiếm đất tại khu ven đường World Bank đã được chấn chỉnh. Tuy vậy, từ đó tới nay, việc xử lý các công trình trái phép vẫn chưa được xử lý triệt để. Ông Phạm Chí Bắc, Chủ tịch UBND quận Hải An giải thích, rất khó xử lý các công trình xây dựng sai phép.

“Quy trình xử lý một cá nhân chiếm đất phải mất 25 ngày, từ lập biên bản, tống đạt quyết định xử phạt, ra quyết định cưỡng chế… nên không thể xử lý các đối tượng ngay được. Quận Hải An đã thành lập tổ công tác gồm công an, chính quyền địa phương… túc trực tại khu vực mà các đối tượng có hành vi chiếm đất. Tuy nhiên, anh em cũng chỉ có thể túc trực đến 12h đêm, khi lực lượng rút đi các đối tượng lại tái diễn hành vi chiếm đất”, ông Bắc nói.

Phản bác ý kiến của ông Phạm Chí Bắc, ông Nguyễn Đình Chuyến, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho rằng: “Tôi không đồng ý với quan điểm xử lý của quận Hải An, họ là những đối tượng có hành vi chiếm đất công khai phải xử lý kiên quyết. Làm gì có chuyện họ vi phạm, mình phải theo quy trình như vậy được. Ví dụ ngày mai có đối tượng mang một container đặt trước nhà hát lớn Hải Phòng thì quận Hồng Bàng cũng phải theo đúng quy trình xử lý đó à? Không bao giờ có chuyện như vậy”.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng thẳng thắn nêu quan điểm: “Các đồng chí công an nói không có xã hội đen nhưng thực tế đằng sau việc chiếm đất này đều là “dân anh chị”. Không phải dân anh chị thì ai dám vào chiếm đất? Tôi còn nghe nói đằng sau đó, còn có sự hậu thuẫn của một số người trong ngành công an, chính quyền. Tôi đã chỉ đạo Giám đốc công an thành phố phải vào cuộc vụ này, xử lý triệt để”.

Nghi vấn giang hồ chiếm đất ở Hải Phòng được bảo kê 2
Các khu đất ven đường World Bank bị các đối tượng chiếm

Trong quá trình tìm hiểu sự việc giang hồ lộng hành chiếm đất đường mới mở World Bank, PV Báo Giao thông đã trao đổi thông tin với lãnh đạo UBND quận Hải An, thậm chí đã chỉ ra khu đất nào đang bị xây dựng trái phép. Khi đó, các cấp chính quyền đã vào cuộc nhưng đều không xử lý dứt điểm.

Điển hình là ngày 12/10, khi phát hiện nhiều đối tượng đang tập trung san lấp, xây dựng trái phép tại khu đất giáp đường World Bank, PV đã điện thoại cho Chủ tịch UBND quận Hải An Phạm Chí Bắc. Ông Bắc cho biết sẽ chỉ đạo ngay Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hải An và UBND phường Thành Tô để xử lý. Khá lạ, chỉ 15 phút sau đó, các đối tượng san lấp, xây dựng trái phép lần lượt rút đi.

Tuy nhiên, tới chiều cùng ngày, khi PV quay lại thì việc xây dựng trái phép lại tiếp diễn. PV tiếp tục điện thoại cho lãnh đạo UBND quận Hải An và phường Thành Tô để tới xử lý. Lực lượng chức năng lập tức có mặt nhưng không lập biên bản xử phạt. Lý giải điều này, một lãnh đạo UBND phường Thành Tô cho biết: “Vì không biết chủ khu đất là ai, họ cứ mua đi bán lại nhiều đời chủ, nên chúng tôi chỉ ra thông báo dừng thi công” (?!)

Một khu đất đã được giao cho các chủ sở hữu cụ thể, mà chính quyền địa phương lại không biết họ là ai, thì quả là cách quản lý lỏng lẻo. Phải chăng điều đó góp phần dẫn đến thực trạng các đối tượng giang hồ “nhờn pháp luật”, nhảy vào cướp, chiếm đất của những hộ dân?

Như Báo Giao thông đã phản ánh trong bài “Giang hồ ngang ngược chiếm đất “vàng”, cướp nhà ven đường mới mở”, thời gian gần đây, ven con đường World Bank (ngân hàng Thế giới tài trợ) bị các băng nhóm xã hội đen xâu xé. Chúng ngang nhiên vào chiếm đất của người dân, phá rào tôn, tường bao rồi vào ở tự nhận là nhà của mình. Các băng nhóm này còn hung hăng chống đối cả lực lượng chức năng khi các tổ công tác tới yêu cầu chúng không tái diễn hành vi vi phạm.

Sau sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, một trong những đối tượng cầm đầu một băng nhóm giang hồ manh động nhất là Bùi Đặng Hải (tức Hải “vổ”, SN 1981, trú tại phường Cát Bi, quận Hải An) bị bắt để điều tra về tội “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”.

Việt Hòa