Nghiên cứu của ĐH Yale, muốn con học giỏi cần hình thành 3 thói quen này trước 9 tuổi

12/01/2021 00:55

Cột mốc 9 tuổi rất quan trọng, vì thế cha mẹ nên chú ý và quan tâm con mình hơn trước giai đoạn này.

Viện Phát triển Trẻ em tại Đại học Yale, Mỹ đã thực hiện một cuộc khảo sát trong 40 năm và phát hiện ra rằng, trẻ em thay đổi nhiều nhất khi lên 9 tuổi. Một số trẻ đã thay đổi từ bình thường sang thông minh xuất sắc. Nếu cha mẹ có thể tận dụng tốt điều này và cho con hình thành 3 thói quen trước 9 tuổi, trẻ sẽ có tiềm năng trở thành học sinh giỏi.

Tăng cường việc đọc sách

nghiên cứu của Đh yale, muốn con học giỏi cần hình thành 3 thói quen này trước 9 tuổi

Khả năng đọc rất quan trọng, trẻ có thể chủ động tìm hiểu kiến ​​thức từ sách và đánh giá vẻ đẹp của thế giới. Trước 9 tuổi, cha mẹ nên giúp con mình hình thành thói quen đọc sách, để chúng say mê với tri thức.

Kỹ năng đọc thêm cần phải đợi đến khi trẻ 9 tuổi mới bắt đầu, khi đó chúng mới thực sự đánh giá được kiến ​​thức trong sách và thành thạo.

Có khả năng tự quản lý mạnh mẽ

Để trở thành một người lãnh đạo, trẻ em phải học cách quản lý bản thân và biết cách tự chủ. 

Sau khi học cách quản lý bản thân, trẻ sẽ sắp xếp được kế hoạch học tập trong ngày và hiểu được mỗi khung thời gian cần làm những gì. Bằng cách này, thời gian của cả ngày sẽ được lên kế hoạch một cách chi tiết mà không hề lãng phí. Hơn nữa, sau khi học tính tự quản lý, trẻ sẽ tự lập không phụ thuộc vào cha mẹ mình.

Cải thiện sự tập trung

Khi chúng ta có khả năng tự quản lý và đọc hiểu cơ bản thì có một khả năng khác cũng rất quan trọng, đó là sự tập trung. Chỉ khi trẻ đủ tập trung mới có thể ghi nhớ kiến ​​thức vào trong đầu.

Điều này đòi hỏi các bậc cha mẹ phải nỗ lực hơn để tạo cho con một môi trường học tập tốt và không làm phiền chúng. Nếu không, sự gián đoạn liên tục sẽ chỉ khiến trẻ mất tập trung và trở thành đứa trẻ dễ bị phân tâm. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học, khi lớn lên khó có thể trở thành “cao thủ” trong học tập.

Sau tuổi lên 9, cha mẹ cần giúp đỡ con mình như thế nào?

nghiên cứu của Đh yale, muốn con học giỏi cần hình thành 3 thói quen này trước 9 tuổi

- Trau dồi tinh thần chăm chỉ của trẻ

Trên thực tế, một đứa trẻ cũng có tiềm năng trở thành người lãnh đạo sau khi lên 9 tuổi, nhưng nó không còn dễ dàng như trước. Cha mẹ phải hun đúc tinh thần chăm chỉ học tập của con cái, để chúng có lòng kiên trì. Học tập không phải là một việc dễ dàng, chúng ta phải mất hơn 10 học tập chăm chỉ và kết quả xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh đại học mới có thể bước vào điểm xuất phát tiếp theo. Trẻ muốn trở thành người có ích cho xã hội cần phải có tinh thần học tập chăm chỉ.

- Tự học

Tự học là một việc nhàm chán, muốn giỏi thì chỉ có luyện đi luyện lại nhiều lần. Siêng năng là cách dễ nhất để thành công và cũng là cách hiệu quả nhất. Cha mẹ nên khuyến khích con chăm chỉ, làm bài tập nhiều hơn mỗi ngày, vừa tăng cường hàm lượng kiến ​​thức vừa nâng cao hiệu quả học tập.

- Tạo môi trường học tập tốt

Khi trẻ học ở nhà, cha mẹ phải có trách nhiệm tạo cho con mình một môi trường học tập tốt. Không bật xem TV, tắt chuông điện thoại trong khi trẻ đang học bài. Cha mẹ cần hiểu rằng, chỉ có hy sinh mới có được lợi ích.

Phan Hằng (Theo Kknews)