Thứ Bảy, 29/02/2020 17:44:48 Hotline: 0901 514 799

Nghiên cứu sinh ở Trung Quốc khẳng định bằng thật, chưa công nhận học vị TS

22/01/2020 14:11

Ông Nguyễn Hoàng Lý, giảng viên trường Chính trị tỉnh Gia Lai khẳng định đã được cấp bằng tiến sĩ nhưng chưa được công nhận học vị...

Keyword đầu tiên có dấu
Ông Nguyễn Hoàng Lý cung cấp ảnh chụp sau buổi trao bằng tốt nghiệp nghiên cứu sinh Tiến sĩ ở đại học Trung Sơn - Trung Quốc.

Ngày 22/1, ông Nguyễn Hoàng Lý, giảng viên trường Chính trị tỉnh Gia Lai đã có cuộc làm việc với Báo Giao thông liên quan đến nghi vấn bằng cấp photocopy cung cấp cho nhà trường.

Theo ông Lý, năm 2010 đến năm 2013, ông được cử đi nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Trung Sơn, Trung Quốc theo Đề án 165 của Ban Tổ chức Trung ương. "Việc nghiên cứu và bảo vệ luận án tiến sĩ ở nước ngoài rất khó khăn. Sau khi nghiên cứu Luận án Nghiên cứu kinh tế hệ thống vận tải đường bộ miền Bắc Việt Nam - thông qua các tuyến đường bộ từ Hà Nội đi Hữu Nghị Quan và tới 4 lần bảo vệ đề án Tốt nghiệp mới thành công. Sau khi học xong, tôi về nước và tiếp tục công tác giảng dạy tại Trường Chính trị tỉnh Gia Lai", ông Lý nói.

Về bằng cấp photocopy cung cấp cho nhà trường, ông Lý cho biết, Trường đại học Trung Sơn - Trung Quốc đã tổ chức buổi trao bằng hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ. Bằng này là bằng thật photocoppy ra kèm bản dịch đem nộp nhà trường. "Cái bằng này của tôi là được nhà trường cấp bằng công nhận hoàn thành khóa học, đạt điểm tiêu chuẩn và công nhận tốt nghiệp".

"Còn học vị tiến sĩ thì đến nay vẫn chưa được cấp. Lý do chưa hoàn thành là vì mỗi nghiên cứu sinh ngoài bằng "hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ" thì phải có thêm 2 bài báo khoa học được đăng trên trang báo quốc tế thì mới được công nhận học vị. Và đến nay tôi vẫn chưa có 2 bài báo khoa học này và đang tiếp tục nghiên cứu", ông Lý nói.

Keyword đầu tiên có dấu
Ông Lý cũng đưa ra tài liệu do Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời ông năm 2017.

Ông Lý cũng đưa ra tài liệu do Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời ông năm 2017. Theo đó, ông Lý đã hoàn thành chương trình Tiến sĩ khoa học quản lý tại Đại học Trung Sơn và được cấp chứng nhận tốt nghiệp.

Tuy nhiên, trong hồ sơ của ông Lý chưa có bằng học vị tiến sĩ theo quy định của hệ thống giáo dục Trung Quốc. "Văn bản trả lời của Cục Quản lý chất lượng tôi chưa cung cấp cho trường vì nghĩ chưa hoàn thành học vị. Còn việc tôi mất bảng điểm học và hộ chiếu là có thật nhưng đến nay đã bổ sung đầy đủ", ông Lý trình bày và cho biết thêm.

Trước đó Báo Giao thông đưa tin, Trường Chính trị tỉnh Gia Lai phát hiện giảng viên Nguyễn Hoàng Lý sau một thời gian dài được cử nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Trung Sơn, Trung Quốc từ năm 2010 đến năm 2013. Sau thời gian trên ông Lý xin gia hạn thêm 2 năm nữa để nghiên cứu bảo vệ.

Đến năm 2015, ông Lý về nước và nộp các văn bằng bằng photocoppy công chứng hoàn thành khoá học tiến sĩ cho nhà trường và có văn bản đề nghị kiểm định bằng cấp.

Trong khi đó, khoá học kết thúc từ lâu, nhà trường nghi có vấn đề nên tiến hành kiểm tra. Sau đó, ông Lý thừa nhận chưa được công nhận học vị Tiến sĩ vì thiếu 2 bài báo cáo khoa học trên trang báo khoa học quốc tế nên chỉ công nhận học vị thạc sĩ và hưởng lương theo quy định.

Tạ Vĩnh Yên