Thứ Tư, 11/12/2019 00:21:53 Hotline: 0901 514 799

Nghiện thuốc lá điện tử có gây ra bệnh ung thư phổi?

25/09/2018 06:42

Nhiều người cho rằng, nghiện thuốc lá điện tử có thể gây ra bệnh ung thư phổi.

Keyword đầu tiên có dấu

Các nhà khoa học đã chỉ ra hút thuốc lá điện tử không hề giúp cho việc cai thuốc lá dễ dàng hơn mà còn có thể gây nguy hiểm nếu nghiện. 

Hỏi: Nhiều người cho rằng, nghiện thuốc lá điện tử có thể gây ra bệnh ung thư phổi. Vậy, thực hư thông tin này thế nào, có đúng không thưa bác sĩ?

Nguyễn Quỳnh Mai (Hương Sơn, Hà Tĩnh)

Trả lời:

Các nhà khoa học đã chỉ ra hút thuốc lá điện tử không hề giúp cho việc cai thuốc lá dễ dàng hơn mà còn có thể gây nguy hiểm nếu nghiện. Nhiều người quan niệm, hút thuốc lá điện tử không thể gây hại như hút thuốc lá, thuốc lào bởi tinh dầu thơm có chứa trong đó không gây hại. Chính vì vậy mà lượng người hút thuốc lá điện tử ngày càng tăng. Loại chất này dần được coi là thói quen của nhiều bạn trẻ.

Bạn có biết, nicotin trong khói thuốc lá điện tử nguy hiểm chẳng kém gì thuốc lá thông thường. Nếu lạm dụng quá nhiều thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ gây viêm phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính, nếu để lâu sẽ dễ gây ra biến chứng ung thư phổi. Không những thế, các loại thuốc lá điện tử còn có hương thơm. Đây là chất hóa học độc hại thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài. Khi vào cơ thể, chúng có thể làm nội mạc mạch máu tổn thương, nó bám lên thành mạch máu, mạch máu não, gây xơ vữa các mạch máu, làm cho tình trạng co giãn mạch máu giảm, làm mạch máu xơ cứng, không chuyển được máu nữa. Lâu ngày gây nên các bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Cũng theo công trình nghiên cứu của Mỹ cho thấy, kết quả là những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thông thường như thuốc lá, thuốc lào. Trước đó, giới khoa học Mỹ cũng từng khẳng định, thiết bị này không thực sự giúp người nghiện cai thuốc.

Trưởng phòng Nghiệp vụ y dược và trang thiết bị y tế (Cục Y tế GTVT)

Bác sĩ Đặng Quốc Khánh