Ngỡ Đại tướng của nhân dân như còn đây

28/04/2014 19:38

Ngày 27/4, tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (28A, Điện Biên Phủ, HN) đã khai mạc triển lãm  "Điện Biên Phủ - Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật". 

Ngỡ Đại tướng của nhân dân như còn đây 1
Bức tượng Đại tướng đang làm việc tại triển lãm

Triển lãm do Hội khoa học lịch sử học Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Liên hiệp UNESCO Hà Nội và Hội Quán Di sản phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 60 chiến thắng Điện Biên Phủ. 

Triển lãm đã phần nào tái hiện được chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tất cả các tác phẩm được thể hiện sắc sảo, tinh tế theo cách riêng.

Điểm nhấn của triển lãm là bức tượng Đại tướng đang làm việc bằng chất liệu silicon có kích thước bằng người thật.


Bên cạnh đó là các hiện vật tượng trưng cho 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ như: Tượng chân dung Đại tướng bằng đồng mạ vàng, huy hiệu Đại tướng và Điện Biên Phủ bằng vàng, vỏ đạn pháo 105mm thể hiện tác phẩm “Tự hào Việt Nam”, tranh chân dung sơn dầu, bật lửa có khắc biểu trưng về Điện Biên Phủ và ấn phẩm đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp,…

Ngoài ra, triển lãm cũng giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mỹ thuật về hình ảnh Đại Tướng Võ Nguyên Giáp lần đầu tiên công bố như: Những bức ảnh về Đại tướng do Đại tá - nhà báo Trần Hồng, nhà báo Nguyễn Đình Toán thực hiện; Tranh sơn dầu chân dung khổ lớn của họa sĩ Đặng Xuân Hùng; Tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Văn Tuân; Tranh cổ động của họa sĩ Hà Huy Lê; Các tác phẩm điêu khắc của nhà điêu khắc Trần Văn Thức, chân dung Đại tướng từ 6 vạn que diêm của bà nội trợ Ngô Thị Thục.

Các tác phẩm đều là những đứa con tinh thần của tập thể các tác giả, tác giả mang những thông điệp đặc biệt về tài năng và nhân cách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến thắng Điện Biên Phủ. Qua mỗi tác phẩm có thể thấy tình cảm của các tác giả dành cho Đại tướng. 

Triển lãm có ý nghĩa sâu sắc trong việc giáo dục thế hệ trẻ niềm tự hào về truyền thống dân tộc, lòng biết ơn đối với thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương để giành lại độc lập cho đất nước.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 10/5.

Dưới đây là một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm: 

Ngỡ Đại tướng của nhân dân như còn đây 2
Bức tranh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chiến thắng Điện Biên Phủ được ghép từ 6 vạn que diêm.
Ngỡ Đại tướng của nhân dân như còn đây 3
Các hiện vật tượng trưng cho 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Ngỡ Đại tướng của nhân dân như còn đây 4
Những chiếc huy hiệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Ngỡ Đại tướng của nhân dân như còn đây 5
Ngỡ Đại tướng của nhân dân như còn đây 6
Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng xuất hiện trong các tranh cổ động

 

H.Lê (ANTV)