Ngoài mức phạt 5 triệu, bà Yến bị "xử" thế nào về truyền bá mê tín dị đoan?

26/03/2019 12:52

Tại cuộc họp báo sáng nay ở TP. Uông Bí, cơ quan chức năng khẳng định hành vi truyền bá mê tín dị đoan của bà Phạm Thị Yến sẽ bị xử lý.

Ngoài mức phạt 5 triệu, bà Yến bị
Ngoài mức phạt hành chính 5 triệu đồng, phật tử Nguyễn Thị Yên sẽ bị xử lý về hành vi truyền bá mê tín dị đoan.

Sáng nay (26/3), UBND TP. Uông Bí tổ chức họp báo thông tin liên quan đến hoạt động "thỉnh oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng gây bức xúc dư luận thời gian qua. Các câu hỏi liên quan đến các hoạt động tại chùa Ba Vàng, về sư trụ trì và phật tử Phạm Thị Yến đã được các cơ quan báo chí đặt ra.

Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, các dấu hiệu lợi dụng trục lợi tại chùa Ba Vàng đang được cơ quan công an thu thập chứng cứ làm rõ. Có việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hay không liên quan đến quá trình thu thập chứng cứ của cơ quan công an.

"Phát ngôn của bà Yến gây bức xúc. Chúng tôi phản đổi mạnh mẽ những phát ngôn xúc phạm anh hùng liệt sỹ, xúc phạm nạn nhân vụ nữ sinh bán gà bị hãm hiếp", ông Hà nói.

Cũng liên quan đến bà Phạm Thị Yến, Giám đốc Sở Thông tin & truyền thông khẳng định: "Các phát ngôn của bà Yến đăng trên mạng xã hội, Sở TT&TT đang tham vấn các cơ quan chuyên môn xem xét xử lý theo nghị định 174 đối với hành vi truyền bá mê tín dị đoan".

Theo các báo, thời gian qua, ngoài những phát ngôn truyền bá mê tín dị đoan, lăng mạ, xúc phạm người khác như vụ nữ sinh bán gà ở Điện Biên, gây mất đoàn kết như clip xúc phạm tín ngưỡng thờ Mẫu... bà Yến còn tổ chức thỉnh vong từ năm 2015 tại chùa Ba Vàng.

Trả lời về vấn để này, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết: Uông Bí là một trung tâm phật giáo nên chúng tôi kiểm tra thường xuyên. Đối với Yên Tử, chúng tôi có cả Ban quản lý. Các di tích khác chịu sự quản lý của các phường, phòng ban chuyên môn. Việc thỉnh oan cúng oan gia trái chủ diễn ra trong nội tự, che giấu nên khó phát hiện.

Bà Phạm Thị Yến là công dân của thành phố Hạ Long tạm trú tại chùa Ba Vàng. "Chúng tôi đã yêu cầu rà soát, tạm trú của bà Yến tại chùa Ba Vàng. UBND phường Quang Trung đã xử phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng. UBND thành phố đang giao cho các cơ quan chức năng xử lý vi phạm khác", ông Hà thông tin.

Theo tìm hiểu của PV, bà Phạm Thị Yến (SN 1970, Hạ Long, Quảng Ninh) có pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán. Mặc dù trên danh nghĩa chỉ là Chủ nhiệm một CLB tu tập và không nắm giữ bất cứ chức vụ quản lý nào trong chùa Ba Vàng nhưng trên thực tế, sức ảnh hưởng của bà là vô cùng lớn.

Bà Yến cùng các bài giảng của mình ngoài việc xuất hiện công khai trong các tài liệu tuyên truyền chính thống của chùa Ba Vàng, còn sở hữu nhiều kênh mạng xã hội có lượt theo dõi rất lớn.

Bà Yến thường xuyên xuất hiện trên các video được đăng tải ở Youtube, Facebook và cả một website mang tên mình.

Trong một số clip đăng tải, bà Yến cho rằng, "hiện tượng bị ma nhập" trong cuộc sống rất nhiều, còn được gọi là hiện tượng bị phi nhân làm hại.

Bà nói trên video, việc này gây đến rất nhiều tổn thất và đau khổ cho chính bản thân họ và gia đình nếu không tìm ra cách giải quyết phù hợp. Để giải quyết hiện tượng này cần phải dùng tiền và làm công quả (làm không công) thì sẽ chữa khỏi được bệnh bị phi nhân làm hại.

Gần đây, trong một video bà Yến còn giải thích nguyên nhân của vụ án “nữ sinh giao gà tại Điện Biên” bằng những lý lẽ phản khoa học.

“Nguyên nhân chính không phải là nguyên nhân đi ship hàng mà khiến bị hiếp như vậy mà nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp.

Duyên trong hiện tại bạn ấy lại sát sinh, 2 cái này cộng vào nhau khiến bạn ấy bị như vậy. Ai làm gì cũng phải do quả báo của chính mình”, bà Yến giải thích trên video.

Rất nhiều cộng đồng mạng bức xúc và cho rằng những lời lẽ của bà Yến còn xúc phạm vong linh nạn nhân.

Việt Hòa