Ngoại trưởng Anh "bỏ rơi" bà Theresa May trong khủng hoảng Brexit

10/07/2018 07:00

Ngoại trưởng Boris Johnson đã từ chức, trở thành thành viên thứ 2 rời khỏi nội các Anh trong 2 ngày liên tiếp.

Ngoại trưởng Anh

Thủ tướng Anh Theresa May và Ngoại trưởng Boris Johnson

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã nộp đơn xin từ chức, trở thành quan chức thứ 2 trong nội các rời bỏ vị trí quan trọng của mình, chỉ chưa đầy 24h sau khi Bộ trưởng Brexit David Davis từ chức.

Thủ tướng Anh đã chấp thuận đơn xin từ chức của ông Johnson trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng chính trị đang có nguy cơ lan rộng tại Anh do bất đồng về chính sách Brexit trong nội các Anh.

Thông tin ông Johnson từ chức được công bố 30 phút trước khi bà May trình bày trước quốc hội Anh về kế hoạch Brexit mới, vốn đang bị nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh chỉ trích là “chỉ là danh nghĩa và không thể chấp nhận”.

Trong thông báo, văn phòng chính phủ Anh cảm ơn ông Johnson vì những công hiến cho quốc gia và cho biết người thay thế vị trí này sẽ được công bố sớm.

Giới quan sát nhận định rằng, sự ra đi của ông Johnson đã đẩy Thủ tướng May vào tình thế khó khăn và có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng toàn diện cho nền chính trị Anh.

Ông Johnson là “gương mặt đại diện” của chiến dịch vận động Anh rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016. Vì thế, sự ra đi của ông Johnson sẽ khiến bà May đối diện với nhiều thách thức lớn trước mắt.

Trong kế hoạch Brexit mới, bà May định hướng rằng Anh sẽ thỏa thuận với EU về việc thành lập một khu vực thương mại tự do cho các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp đi kèm 1 số chính sách thuế quan với EU. Kế hoạch của bà đã nhanh chóng bị những thành viên đảng Bảo thủ có quan điểm cứng rắn với Brexit khước từ.

Nhiều nghị sĩ ủng hộ Brexit cũng đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của bà May, cho rằng kế hoạch mới giống “thỏa thuận hòa bình” và có thể không giải quyết được vấn đề gì.

Thùy Dương