Ngoại trưởng Áo bị chỉ trích vì mời ông Putin đến dự đám cưới

18/08/2018 19:44

Nhiều người đã chỉ trích rằng hành động của quan chức Áo làm suy yếu lập trường EU với Nga trong vấn đề Ukraine.

Ngoại trưởng Áo bị chỉ trích vì mời ông Putin đến dự đám cưới 1

Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến dự lễ thành hôn của Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl và doanh nhân Wolfgang Meilinger tại một vườn nho ở vùng Styria vào chiều ngày 18/8, trước khi tới Berlin để họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Bộ Ngoại giao Áo đã khẳng định đây chỉ là một chuyến thăm “mang tính cá nhân” và không ảnh hưởng gì đến chính sách ngoại giao của nước này. Tuy nhiên, lời mời của Kneissl với nhà lãnh đạo Nga vẫn vấp phải vô số sự chỉ trích.

"Chính phủ Áo giờ được xem như "cánh tay nối dài của chính quyền Nga ở Liên minh châu Âu”, Michel Reimon -chính trị gia thuộc đảng Xanh, một thành viên của Nghị viện châu Âu nói.

Ông cũng cho rằng việc Ngoại trưởng Áo mời “đối thủ của EU” đên dự buổi lễ cá nhân là điều không thể chấp nhận và kêu gọi bà từ chức.

Còn nghị sĩ Ukraine Hanna Hopko thì tuyên bố: "Nếu Ngoại trưởng mời Putin đến đám cưới của mình thì bà không còn trung lập nữa. Kể từ bây giờ, Áo không thể là một bên trung gian hòa giải trong vấn đề Ukraine”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Áo Matthias Forenbacher nhấn mạnh, ông chủ Điện Kremlin chỉ tham dự đám cưới với tư cách khách mời riêng của Ngoại trưởng vì họ đã quen biết nhau 17 năm.

Kneissl vốn được Đảng cực hữu Tự do (FPO) chọn làm ngoại trưởng và Đảng này đã công khai ủng hộ Nga sáp nhập Crimea và kêu gọi giảm bớt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow. Bên cạnh đó, mối quan hệ chặt chẽ của bà với Putin cũng đã làm dấy lên chỉ trích trong EU.

Thu Trang (Theo Guardian)