Ngoại trưởng Mỹ: ASEAN cần kiên quyết, không lảng tránh các vấn đề phức tạp

02/08/2019 16:01

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng ASEAN cần có tiếng nói kiên quyết, đừng lảng tránh các vấn đề phức tạp.

ngoại trưởng mỹ: asean cần kiên quyết, không lảng tránh các vấn đề phức tạp
Ngoại trưởng Mike Pompeo - ảnh tư liệu.

Tại sự kiện bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM-52) tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) ngày 2/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích hành động của Trung Quốc tại Đông Nam Á và cho rằng ASEAN nên tin tưởng vào các giá trị của Hoa Kỳ.

Theo ông Mike Pompeo đánh giá, nhiều năm qua, đầu tư của Mỹ đã giúp châu Á vượt qua đói nghèo, phát triển thịnh vượng. Ông cũng chỉ trích hành động của Trung Quốc khi coi Đông Nam Á là sân sau của mình.

“Chúng tôi không xây đường sá để phá bỏ chủ quyền quốc gia của nước khác. Chúng tôi không dựng cầu để lấp khoảng trống về lòng tin”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nnói.

Theo quan chức Mỹ, Trung Quốc đang coi khu vực Đông Nam Á là sân sau của mình với những dự án đầu tư về cơ sở hạ tầng quy mô lớn nhưng nhiều nước đã lên tiếng chỉ trích bẫy nợ của Trung Quốc, cũng như hành vi cải tạo và quân sự hóa phi pháp các đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông.

Quan chức Mỹ khẳng định rằng Hoa Kỳ muốn duy trì khu vực Biển Đông luôn ở tình trạng cởi mở và tự do vì đây là một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới.

Người đứng đầu ngành ngoại giao của Hoa Kỳ khẳng định, Mỹ luôn là bạn và là đối tác tin cậy của ASEAN, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN đóng góp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng nhấn mạnh các nước trong khu vực cần có tiếng nói kiên quyết, không nên lảng tránh những vấn đề phức tạp.

Tại cuộc họp với các đối tác ASEAN hôm 1/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington không bao giờ ép buộc các nước phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/9 dù các cuộc đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được tiếp tục.

Hòa Bình