Ngoại trưởng Mỹ nói gì về biển Đông khi gặp Tổng thống Philippines?

28/07/2016 06:55

Ngày 27/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bàn về nhiều vấn đề.

Ngoại trưởng Mỹ nói gì về biển Đông khi gặp Tổng thống Philippines? 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Ngày 27/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bàn về nhiều vấn đề trong đó có an ninh hàng hải, theo Reuters.

Người phát ngôn Tổng thống Philippines Ernesto Abella cho biết: “Ngoại trưởng Mỹ và Tổng thống bàn về các vấn đề: Khủng bố, tội phạm, thuốc phiện và an ninh hàng hải, đồng thời đưa ra một số giải pháp phù hợp”. Tại đây, ông Kerry ủng hộ kế hoạch của Philippines đàm phán với Trung Quốc theo luật quốc tế để giải quyết các tranh chấp trên biển Đông. Chuyến thăm diễn ra một ngày sau cuộc họp với các Ngoại trưởng ASEAN tại Lào, trong đó vấn đề biển Đông và phán quyết của Tòa trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc phủ bóng hội nghị.

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Mỹ ra quyết định Thỏa thuận Hợp tác Tăng cường Quốc phòng đã được thực hiện dưới thời chính quyền Tổng thống Benigno Aquino nằm trong phạm vi Hiến pháp Philippines. Ông Kerry nói: “Quyết định của Tòa mang tính ràng buộc nhưng chúng tôi không tìm cách đối đầu. Chúng tôi cố gắng tìm ra một giải pháp căn cứ theo quyền của các dân tộc mà luật pháp quy định”.

B.T