Ngoại trưởng Syria nêu lý do Damascus không có vũ khí hoá học

31/08/2018 15:26

Ông Muallem cũng tố cáo nhóm Mũ bảo hiểm trắng đã bắt cóc 44 trẻ em để dàn dựng vụ tấn công hóa học.

Ngoại trưởng Syria nêu lý do Damascus không có vũ khí hoá học 1

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem

Phát biểu hôm 30/8 tại Moscow, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho biết, Damascus đang tiến gần hơn với chiến thắng toàn diện, giải phóng toàn bộ lãnh thổ đất nước khỏi những nhóm khủng bố, chấm dứt nội chiến.

Đồng thời, ông Muallem cũng xác nhận việc Syria không có vũ khí hoá học, bởi lực lượng chính phủ đã dành chiến thắng trong các trận chiến chống quân nội dậy, vì vậy sử dụng chúng là điều không cần thiết.

Cũng trong buổi họp báo cùng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Muallem đã tố cáo nhóm Mũ bảo hiểm trắng đã bắt cóc 44 trẻ em, lợi dụng những đứa trẻ để dàn dựng vụ tấn công hóa học ở Idlib.

Quan chức Syria cáo buộc cơ quan đặc nhiệm Anh tài trợ và đứng đằng sau việc thiết lập tổ chức giả mạo như Mũ bảo hiểm trắng và đưa ra các hướng dẫn chỉ đạo". 

"Họ từng đứng đằng sau việc tổ chức dàn dựng kịch bản sử dụng vũ khí hóa học ở Douma và bây giờ họ đang chuẩn bị phát triển tình huống như vậy với việc sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib", Ngoại trưởng Muallem khẳng định.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo nhóm khủng bố tại Syria đang chuẩn bị cho hành động khiêu khích mới bằng vũ khí hoá học, từ đó tạo cớ cho Mỹ cùng các đồng minh tấn công quốc gia Trung Đông này.

Thu Trang